7 loại trái cây ăn buổi tối chẳng khác nào rước bệnh vào thân

( PHUNUTODAY ) - Trái cây vốn được biết đến là nguồn thực phẩm giúp bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số loại nếu ăn vào buổi tối lại gây hại.

Quả cam

Vì nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, sẽ khiến ban đêm đi tiểu nhiều gây mất ngủ nên cần tránh ăn, uống nước cam buổi tối.

Không chỉ vậy, nếu ăn cam hoặc uống nước cam trước khi đi ngủ, lượng acid trong cam sẽ bám trên răng và lảm hỏng lớp men răng.

Sầu riêng

Sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng và là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Thế nhưng nếu ăn quá nhiều sầu riêng sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọt.

Ăn sầu riêng buổi tối có thể gây nên tình trạng xơ vữa động mạch. Những người có đường huyết cao, huyết áp thấp hoặc huyết áp cao, người có chức năng tim kém, người bị loét đường tiêu hóa cũng nên thận trọng khi ăn sầu riêng, bởi sầu riêng có thể làm tăng tình trạng của bệnh.

Quả dứa

Vì chứa nhiều vitamin C nên quả dứa giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, dứa có chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn tích tụ gốc tự do gây nên xơ vữa động mạch, chống ung thư, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp do có chứa kali và natri thấp. Thường xuyên ăn dứa còn giúp tăng cường sản xuất collagen cho da mịn màng và trắng sáng.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn dứa buổi tối vì lượng đường và mật cao sẽ không tốt đối với người mắc bệnh thận, đường huyết. Ngoài ra, lượng axit cao cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày.

Quả nho

Trong quả nho có chứa chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, hàm lượng đường trong quả nho cao có thể gây nên tình trạng mất ngủ nếu ăn vào buổi tối. Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều nho.

Quả na

Trong 100g quả na có thể chứa 15,3% - 18,3% tổng lượng đường và 265mg vitamin C. Với lượng đường cao như vậy loại quả này không thích hợp để ăn buổi tối vì có thể gây ra một số bệnh về tim mạch và làm rối loạn tuần hoàn.

Quả bơ

Quả bơ có ít đường nhưng năng lượng cao, giàu chất béo thực vật. Loại quả này có tác dụng tăng cường chức năng dạ dày và ruột, giảm cholesterol và lipid máu, bảo vệ hệ thống tim mạch và gan. Thế nhưng do hàm lượng chất béo thực vật cao nên quả bơ không phù hợp để ăn vào buổi tối, dễ gây tăng huyết áp, tăng cân.

Quả xoài

Quả xoài đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 20% folate, 10% vitamin B6, 35% vitamin A, 8% vitamin K và cung cấp Kali cho cơ thể. Khẩu phần xoài (một miếng) trung bình có chứa khoảng 100 calo, 1 g protein, 25 g carbohydrate, 3g chất xơ, 0.5 g chất béo, 23 g đường.

Xoài có nhiều chất tác dụng tốt tới cơ thể: Chất oxy hóa trong xoài như zethanthin giúp lọc những tia sáng xanh làm hại mắt làm thoái hóa điểm vàng khi về già. Xoài còn chứa beta- carotene, ngăn ngừa bệnh hen suyễn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, vì hàm lượng đường trong xoài khá cao, ăn buổi tối sẽ dễ dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe như: tiểu đường, mỡ máu,…

Tác giả: Trần Thu Thủy