8 loại thực phẩm khiến da mẹ bầu trở nên xấu xí

( PHUNUTODAY ) - Có lẽ nỗi e ngại lớn nhất cho mẹ bầu là sự thay đổi xấu xí của làn da. Nó khiến mẹ thậm chí chẳng còn hứng thú khi bước ra ngoài.

Đó chính là kết quả của những thay đổi nội tiết tố đem lại khi mẹ mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Mặc dầu vậy, nếu mẹ tránh dùng một số loại thực phẩm sau có thể sẽ giúp khắc phục được vấn đề đáng ngại này.

1. Thức ăn chứa dầu mỡ và nhiều gia vị

 

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ chính là kẻ thù số một của làn da người phụ nữ. Bởi lẽ lớp mỡ áo quanh thức ăn sẽ làm chúng không thể tiếp xúc được với các loại men tiêu hóa albumin của cơ thể. Đó là nguyên nhân khiến thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Chất béo trong lượng thực phẩm dư thừa này vì thế sẽ không được chuyển hóa, không được đốt cháy và không còn cách nào khác ngoài việc tích tụ lại dưới da tạo nhiệt nóng trong người. Đồng thời, chúng sẽ gây sức ép lên tuyến bã nhờn, gây tắc nghẽn bài tiết trên da làm phát sinh mụn. Một phần chất béo tồn tại trong cơ thể gây trở ngại cho sự tuần hoàn máu khiến làn da kém mịn màng, tươi tắn. 
2. Đồ ngọt

Ít ai biết rằng tác nhân gây mụn và xỉn màu cho làn da chính là đồ ngọt. Khi mẹ xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn trong lúc mang thai có thể nguyên nhân là do bạn tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt. Một khi lượng đường trong máu cao sẽ làm cản trở collagen sản sinh. Hậu quả là làn da bị nhão, giảm độ đàn hồi và nhăn nheo. Ngoài ra, tình trạng mụn của bạn vốn phát sinh do nội tiết tố cũng trở nên trầm trọng hơn với những vết viêm đỏ và bọc mủ nếu ăn quá nhiều chất ngọt trong mỗi khẩu phần hàng ngày.  Trong trường hợp đồ ngọt có thể giúp bạn vượt qua chứng nôn nghén, tốt nhất hãy chọn trái cây hoặc mật ong để thay thế. Không chỉ có da, các bệnh tiểu đường, tim mạch cũng sẽ trầm trọng hơn nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều những thức ăn quá lượng đường cho phép. 

3. Bánh mì 

Ăn bánh mì nhiều không tốt cho mẹ bầu

Bánh mì là thực phẩm nghèo dinh dưỡng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, một số loại như bánh mì trắng lại có dư lượng đường cần thiết. Điều này sẽ không có lợi cho làn da. Số khác, các bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định. Nếu chọn bánh mì trong khẩu phần ăn mỗi ngày, mẹ đã tích lũy một lượng lớn muối natri vào cơ thể. Trong khi đó, nếu dư muối có thể gây đầy hơi và xuất hiện tình trạng giữ nước trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân làm vùng da quanh mắt sưng phồng, kém sức sống và khiến mẹ trông như già thêm mấy tuổi. 

4. Thức ăn có nhiều muối

Một lượng muối natri nhất định có thể giúp mẹ duy trì hoạt động trong này. Tuy nhiên, nếu lượng muối này quá cao sẽ phá vỡ sự cân bằng của làn da. Nó khiến da trở nên khô, mất sức đàn hồi và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Khi quá trình này diễn ra nhanh hơn nó sẽ khiến da sưng phồng, dễ nhận thấy nhất là vùng da quanh mắt và làm mẹ trông thiếu sức sống. Mẹ bầu nên uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày để cơ thể thanh lọc những chất dư thừa độc hại cho cơ thể nói chung và cho làn da nói riêng.

 5. Hải sản có thể gây mụn

 

Đây có thể là tin không vui cho các mẹ bầu là tín đồ hải sản. Nhưng đó là sự thật. Một hàm lượng cao chất i-ốt có trong tôm, cua… sẽ được tích trữ lại theo thời gian và gây ra mụn trứng cá đáng ghét. Vì thế, nếu muốn ăn hải sản, mẹ nên ăn cá và có thèm thuồng những món khác có thể ăn một ít vì chất i-ốt cần có thời gian để bộc phát thành mụn. 

6. Sữa cũng khiến bạn mọc mụn

 Sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không hợp với người có làn da nhờn, đặc biệt là sữa nguyên kem. Nó là tác nhân phát sinh mụn đối với người có làn da này. Đơn giản vì chất béo trong sữa làm tắc nghẽn các nang lông, kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn khiến mẹ bầu đã có mụn lại càng sưng đỏ và nổi dày, lan rộng sang cả quai hàm. 
7. Ăn nhiều đồ hộp

Nhiều mẹ bầu cảm thấy tiện lợi hơn khi dùng các loại thực phẩm đóng hộp. Vậy nhưng, thực phẩm loại này thường có hàm lượng chất béo cao. Cùng với đó, hàm lượng natri cũng cao trong khi thành phần chất xơ, vitamin và chất khoáng lại không đủ. Những điều này chẳng những không tốt cho làn da mà còn không có lợi cho sức khỏe của mẹ.  Bên cạnh đó, một số thực phẩm cá hộp có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Điều này chẳng những tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho mẹ với chứng khô da, khô tóc, gãy móng mà còn đe dọa thai nhi mắc dị tật bẩm sinh. 
8. Thực phẩm chế biến sẵn

Hiện nay, rất nhiều nơi chạy theo phong trào tiêu thụ thức ăn nhanh, chế biến sẵn. Chúng có thể đem lại sự tiện lợi cho những mẹ bầu bận rộn nhưng phần lớn thức ăn dạng này chứa rất nhiều dầu mỡ, gia vị, phụ gia, các chất bảo quản và một lượng đường rất cao. Điều này sẽ không tốt cho hệ thống tim mạch của mẹ và cả cho làn da vốn nhạy cảm khi mẹ đang có mang. 

 

Tốt nhất, để đẹp cho mẹ và tốt cho con, mẹ nên chọn thức ăn tươi sống và chế biến sạch sẽ tại nhà. Cùng chồng thưởng thức một bữa ăn ấm cúng cũng là cách để lên tinh thần cho mẹ tiếp tục dưỡng thai trong những tháng tiếp theo và chờ đợi giây phút nhìn mặt thiên thần bé nhỏ.

Tác giả: jinu