Ăn đu đủ mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật

( PHUNUTODAY ) - Đu đủ, loại trái cây quen thuộc với hương vị ngọt ngào và màu sắc bắt mắt, không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quý giá.

Nhà thám hiểm nổi tiếng Christophe Columbus từng ngợi ca đu đủ là “chúa tể” của các loại quả nhờ hương vị thơm ngon, dễ tiêu và đặc tính chữa bệnh tuyệt vời. Một trong những thành phần đáng chú ý của đu đủ chính là enzyme papain. Enzyme này hỗ trợ cho hệ tiêu hóa con người, đồng thời giúp chống lại virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh của đu đủ:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đu đủ có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Chất xơ có trong đu đủ có khả năng thu thập độc tố trong ruột, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đu đủ cũng chứa các dưỡng chất như folate, vitamin C, beta-carotene và vitamin E, giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng như ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho ADN. Do đó, việc bổ sung đu đủ vào chế độ ăn là một phương pháp phòng ngừa ung thư ruột rất hiệu quả cho mọi người.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đu đủ có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Chống viêm nhiễm

Đu đủ chứa hai hợp chất quan trọng là papain và chymopapain, hai enzyme tiêu hóa protein có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và hỗ trợ làm lành các vết thương. Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng vitamin C, E và beta-carotene, đu đủ còn giúp phòng ngừa viêm nhiễm một cách tối ưu. Chính vì vậy, những người mắc bệnh hen suyễn hay viêm khớp thường được bác sĩ khuyến nghị bổ sung các dưỡng chất trên.

Củng cố hệ miễn dịch

Đu đủ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và A, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong những thời điểm giao mùa, khi mà các loại bệnh cảm cúm, viêm tai thường dễ bùng phát.

Đu đủ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và A, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Theo các nghiên cứu trên tạp chí Nhãn khoa (AOO), việc bổ sung 3 suất rau xanh và trái cây mỗi ngày, tương đương khoảng một bát nhỏ, sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Đu đủ, với hàm lượng vitamin C, A, E, carotenoid và các chất chống oxy hóa phong phú, có thể được chế biến thành salad, nước ép hoặc thưởng thức trực tiếp.

Phòng ngừa viêm khớp dạng thấp

Vitamin C, đặc biệt cũng có mặt nhiều trong đu đủ, đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu trên hơn 20.000 người cho thấy việc tiêu thụ vitamin C từ đu đủ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm cơn đau khớp.

Vitamin C, đặc biệt cũng có mặt nhiều trong đu đủ, đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Tăng cường chức năng phổi

Đối với những người hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, việc bổ sung đu đủ – thực phẩm giàu vitamin A – là rất cần thiết. Nghiên cứu tại Đại học Kansas (Mỹ) cho thấy vitamin A có khả năng ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm phổi và khí phế thũng mà khói thuốc gây ra.

Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu lycopen như đu đủ kết hợp với việc uống trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ thực phẩm giàu lycopen sẽ giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh so với những người không sử dụng.

Đu đủ đúng là một loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe, hãy thêm ngay vào chế độ ăn uống của bạn để hưởng lợi từ những tác dụng tuyệt vời này!

Tác giả: Trần Thu Thủy