4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe

02:06, Thứ sáu 24/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Luộc là một trong những phương pháp chế biến thực phẩm lâu đời và đơn giản nhất. Cách nấu này có tác động đáng kể đến giá trị dinh dưỡng và sức khỏe, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, an toàn thực phẩm và giữ lại chất dinh dưỡng.

1. Lợi ích mà luộc thịt mang lại

Dù nhiệt độ sôi của nước có thể phá hủy một số vitamin trong thịt nhưng khả năng lưu giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt vẫn rất cao. Do đó, luộc không chỉ là một trong những cách chế biến dễ nhất mà còn bổ dưỡng nhất, theo trang dinh dưỡng The Daily Meal (Mỹ).

Thịt lợn luộc

Thịt lợn luộc

Các lợi ích của luộc thịt:

Dễ tiêu hóa

Thịt động vật như heo, bò hay gà không chỉ chứa các mô cơ mà còn rất nhiều mô liên kết, chủ yếu là collagen. Collagen là một loại protein dai và cần thời gian nấu lâu để phân hủy. Vì những lý do này, việc chiên hoặc nướng những miếng thịt dai không phải lúc nào cũng giúp chúng mềm hơn.

Trong khi đó, luộc là một cách rất tốt giúp phân hủy collagen thành gelatin, từ đó thịt sẽ mềm hơn rất nhiều. Không chỉ collagen mà các loại protein, dưỡng chất khác trong thịt cũng được nhiệt độ cao phân hủy. Nhờ đó, thịt không chỉ mềm mà cũng dễ dàng được hệ tiêu hóa hấp thụ tốt.

Giảm lượng mỡ trong thịt

Luộc thịt còn giúp giảm lượng mỡ có trong thịt. Hầu hết mỡ động vật sẽ bắt đầu tan ra ở nhiệt độ 95 độ C. Do đó, những loại thịt có nhiều mỡ, chẳng hạn thịt ngỗng, có thể được nhúng vào nước sôi trước khi chế biến bằng những cách khác, chẳng hạn như nướng.

Các loại thịt khác như gà, heo và bò cũng có thể được luộc sơ trước khi chế biến. Sau khi luộc, để nước chảy qua thịt cũng giúp rửa trôi bớt lượng mỡ trên bề mặt thịt.

Không tạo ra chất có hại

Luộc là cách chế biến không tạo ra các hóa chất có hại cho cơ thể.

Ví dụ, chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất có hại, chẳng hạn như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, vốn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong khi đó, luộc giúp thịt tiếp xúc với nhiệt độ đủ cao để chín nhưng không quá cao để bị khét, nhờ đó giúp tránh sự hình thành của các hợp chất có hại, theo The Daily Meal.

2. Lợi ích của luộc rau củ quả

Còn Chuyên gia dinh dưỡng Veena V, Bệnh viện Aster Whitefield, Bengaluru, Ấn Độ, phân tích lợi ích và hạn chế của việc ăn thực phẩm luộc trong bài viết dưới đây:

Rau củ quả luộc

Rau củ quả luộc

Thức ăn dễ tiêu hóa

Thực phẩm luộc thường dễ tiêu hóa hơn so với đồ sống hoặc chế biến nhiều. Quá trình luộc làm mềm các sợi cứng trong rau củ và protein, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Điều này đặc biệt có lợi cho trẻ em, người già và người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Về mặt tích cực, giảm lượng chất béo và kiểm soát cân nặng.

Giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng

Luộc đúng cách giúp giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Sử dụng lượng nước vừa đủ và đậy nắp nồi trong khi nấu cũng có thể giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin tan trong nước như vitamin C và nhóm B.Nhà hàng tốt nhất gần tôi

Thức ăn chín đều

Luộc là phương pháp nấu ăn đơn giản, phù hợp với cả người mới bắt đầu và người nấu ăn lâu năm. Phương pháp này chỉ cần nồi và bếp, không yêu cầu kỹ năng nấu nướng đặc biệt.

Nước bao quanh thực phẩm giúp nhiệt phân bố đều, bảo đảm thực phẩm chín đều. Điều này đặc biệt hữu ích cho các loại thực phẩm như ngũ cốc, mì ống và rau củ, tránh tình trạng nửa sống nửa chín.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc