Trong các loại trái cây thì măng cụt được xem như một "nữ hoàng", không chỉ bởi hương vị thơm ngon khiến ai cũng yêu thích mà loại quả này còn là một trong những nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho phái đẹp. Đặc biệt, trong phần vỏ măng cụt có chứa rất nhiều hợp chất xanthones có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm đẹp cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, sau khi ăn măng cụt thì đừng nên vứt đi phần vỏ mà hãy giữ lại nhé!
1. Dùng vỏ măng cụt trị nám và tàn nhang
Sau khi rửa sạch vỏ măng cụt, bạn hãy dùng thìa cạo sạch phần thịt vỏ, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn cùng với một thìa nước chanh, một thìa mật ong tạo thành hỗn hợp dạng sệt. Bạn hãy thoa hỗn hợp này lên mặt như mặt nạ và thư giãn trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút để những dưỡng chất có thể thẩm thấu vào da, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.
Chanh và mật ong vốn là những nguyên liệu có khả năng chống nám và tàn nhang vô cùng hiệu quả, nay lại được kết hợp thêm với vỏ măng cụt giúp cho công dụng tăng lên rất nhiều. Không những vậy, khi bạn sử dụng loại mặt nạ dưỡng da từ vỏ măng cụt này cũng sẽ giúp những vết thâm do sẹo mụn để lại mờ dần trong thời gian ngắn.
2. Trị mụn bằng vỏ măng cụt
Theo nghiên cứu, trong vỏ quả măng cụt có chứa hàm lượng chất xanthone cao nhất. Đây là một trong những chất nguồn gốc thực vật thuộc nhóm chống oxy hóa cao, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư, mụn nhọt, mụn viêm hay mụn mủ…
Để sử dụng, bạn hãy phơi khô vỏ măng cụt và nghiền chúng thành bột. Sau đó sử dụng phần bột từ vỏ măng cụt này tán nhuyễn cùng 4 thìa cà phê và dầu olive, rồi thoa hỗn hợp lên mặt và thư giãn trong khoảng 30 phút thì rửa lại bằng nước sạch.
3. Giảm cân
Ngoài công dụng làm đẹp, vỏ măng cụt còn được nhiều người biết với tác dụng giảm cân tự nhiên vô cùng hiệu quả. Hợp chất Xanthones có trong vỏ măng cụt có khả năng giúp làm giảm ảnh hưởng của các cholesterol có hại trong cơ thể và làm tiêu hao lượng mỡ thừa, chống béo phì hiệu quả.
Ngoài ra, các kháng thể Xanthones còn có công dụng khiến cho các tế bào bền hơn, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để duy trì một cơ thể luôn khỏe mạnh. Để giảm cân, bạn hãy sử dụng vỏ măng cụt để pha trà bằng cách thái nhỏ vỏ và mang đi phơi khô. Mỗi lần muốn sử dụng, bạn hãy cho 1 nắm nhỏ vào đun sôi với nước để uống là được.
4. Trẻ hóa làn da
Ngoài những công dụng làm đẹp nói trên, vỏ măng cụt còn có tác dụng làm mờ nếp nhăn và chống lão hóa da hiệu quả. Do trong vỏ măng cụt có nguồn vitamin A, E, C rất dồi dào trong vỏ giúp nuôi dưỡng tế bào, làm đầy các mô cơ và làm tăng độ đàn hồi cho da. Để sử dụng bạn cũng dùng để pha trà như cách để giảm cân bên trên.
Tác giả: Minh Hằng
-
Thích ăn măng cụt phải biết điều này để tránh làm hại đến sức khỏe
-
Mua măng cụt cứ nhắm quả to là sai lầm: Chỉ cần nhìn đúng điểm này là chọn được quả ngon, ngọt lịm
-
Muốn mua măng cụt ngon cứ nhìn vào 1 chỗ trên vỏ, đảm bảo ngọt lịm, không bị hỏng
-
Ăn măng cụt có 6 tác dụng cực tốt với sức khỏe: Số 1 chị em nào cũng thích
-
Loại quả mệnh danh là "nữ hoàng trái cây" có thực sự quý như lời đồn?