Ăn măng cụt xong đừng vứt vỏ, giữ lại sẽ có nhiều lợi ích nhất là với sức khỏe

17:36, Chủ nhật 15/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Vỏ quả măng cụt khá dày và nặng cân. Khi ăn chúng ta thường bỏ đi mà không biết rằng vỏ của loại quả này mang đến rất nhiều giá trị.

Khi ăn măng cụt chúng ta thường chỉ ăn phần ruột màu trắng ngà bên trong. Ít ai biết rằng vỏ măng cụt có thể dùng để chiết xuất thành hợp chất sử dụng trong y học và một số loại mỹ phẩm.

Trong vỏ quả măng cụt có chứa nhiệt chất có hoạt tính sinh học cao như xanthone, các loại mangostin gồm pyranoxanthon, trioxyxanthon, normangostin, isomangostin,…

Nhờ vậy mà vỏ măng cụt mang đến nhiều công dụng hữu ích.

Chứa các chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu y học cho thấy vỏ măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này được biết đến có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, nhờ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Giảm viêm

Một nghiên cứu tiến hành trên cơ thể chuột mắc hội chứng chuyển hóa do chế độ ăn uống đã chứng minh rằng việc tiêu thụ vỏ măng cụt có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào viêm, từ đó giảm đi các triệu chứng viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, một số hợp chất trong vỏ quả măng cụt cũng giúp làm giảm bớt các triệu chứng sinh lý, giảm kích thước tế bào mỡ trong các mô mỡ đồng thời thúc đẩy sự chuyển hóa ở bộ phận gan và tim mạch.

Ngăn ngừa lão hóa

Vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên vỏ măng cụt có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Cơ thể con người vì chịu sự tác động của môi trường, thói quen ăn uống nên tiềm ẩn những yếu tố gây ra lão hóa.

Hợp chất xanthones thuộc nhóm bioflavonoid có đặc tính chống oxy hóa cao nên có tác dụng kháng khuẩn, kháng u, giảm dị ứng, chống viêm cũng như góp phần khắc phục lão hóa sớm diễn ra trên da và một số bộ phận trong cơ thể.

Trị mụn và nám

Bạn cũng có thể dùng vỏ măng cụt để hỗ trợ điều trị mụn và làm mờ các vết nám, tàn nhang xuất hiện trên mặt nhờ sự tác động của những chất chống oxy hóa.

Cách làm là lấy vỏ măng cụt khô xay nhuyễn khoảng 4gr trộn với 1 muỗng canh dầu oliu sau đó tán nhuyễn trước khi thoa đều lên khuôn mặt. Các này giúp bạn cải thiện được tình trạng mụn hiện tại. Đắp từ 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 15 – 30 phút bạn sẽ thấy hiệu quả.

Nếu muốn làm mờ nám, tàn nhang thì lấy 4gr vỏ măng cụt xay nhuyễn, trộn với ½ muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê mật ong. Đắp lên vùng da bị nám, tàn nhang 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 15 phút sẽ khắc phục được tình trạng.

Trị tiêu chảy

Lấy 10gr thịt vỏ măng cụt khô sắc với 200ml nước trong nồi đất. Phủ lá chuối phía trên nồi và nấu cho đến khi hỗn hợp bên trong chuyển sang màu đậm thì ngưng. Để nguội rồi chia 2 lần uống trong ngày, uống khoảng 2 ngày sẽ cải thiện được bệnh tiêu chảy.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy