Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến mức cholesterol tăng cao. |
Chế độ ăn gây mỡ máu tăng
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến mức cholesterol tăng cao. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn các loại ngủ cốc nguyên hạt, không tinh chế quá kỹ, các loại đậu, đạm từ cá (nhất là các loại cá có nhiều dầu như cá thu, cá hồi, cá tra, cá basa…), các loại cu đồng, ốc, trai, hến, ăn ít thịt,…
Ngoài ra thường xuyên ăn chuối, mơ, đào, khoai tây, đậu, táo, mận, sữa chua. Khi dùng rau quả nên ưu tiên các loại có màu xanh đậm hoặc màu vàng xậm, đỏ như rau cải, rau muốn, mùng tơi, cà rốt…và các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, dâu, cà chua…Đây là những thực phẩm có khả năng làm tăng lượng cholesterol tốt. Ăn nhiều sả, tỏi vfi chúng có tác dụng rất tốt hạn chế choleterol xấu.
Khi nào được gọi là tăng mỡ máu?
Mỡ máu còn gọi lipid máu bao gồm các chất cholesterol và triglycerid. Cholesterol là một chất béo có tên là steroid có ở màng tế bào trong tất cả các mô tổ chức của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương. Nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể bao gồm cholesterol từ thức ăn vàcholesterol được tổng hợp trong cơ thể. Cholesterol có 2 loại: HDL-C là loại cholesterol tốt (cholesterol có tỷ trọng cao), có tác dụng bảo vệ thành mạch máu và LDL-C là loại cholesterol xấu (có tỷ trọng thấp) vì chúng có khả năng làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành.
Riglycerid là khi chất axit béo loại tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng axit béo bị dư thừa thì sẽ trở thành triglycerid. Khi có sự mất cân bằng giữa lipid vào gan và lipid ra khỏi gan thì mỡ sẽ tích lại trong gan gây nên gan nhiễm mỡ.
Giới hạn chuẩn và giới hạn được cho là tốt của các thành phần lipid huyết tương như sau: cholesterol toàn phần < 5,2mmol/l; LDL-cholesterol <4,0mmol/l; HDL-cholesterol > 1,15 mmol/l; Triglycerid 0,7-1,7 mmol/l là giới hạn tốt. Cholesterol (3,5-7,8 mmol); LDL-cholesterol (2,3-6,1 mmol/l); HDL-cholesterol (0,8-1,7); triglycerid ( 0,7-1,8 mmol/l) là giới hạn chuẩn.
Lưu ý: Cách tốt nhất để phòng bệnh là có chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập đúng cách. Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, cân đối các dinh dưỡng, cung cấp một lượng cholesterol vừa phải, đủ cho cơ thể phát triển và cần bằng mà không gây thừa mỡ.
>Sốc: Mắc bệnh lậu vì dùng chung khăn tắm với bạn (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Bị mắc bệnh lậu chỉ vì dùng chung khăn tắm với bạn là điều ít ai ngờ tới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm để phòng tránh. |
>Gần 90% người Việt đang có thói quen tự "giết hại" cả nhà (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Gần 90% người Việt đang có thói quen tự "giết hại" cả nhà mà không hề ngờ tới, hãy xem nếu bạn cũng đang có thì loại bỏ ngay! |
Tác giả: Bùi Thị Phương