Tăng lượng đường trong máu:
Xoài chín có hàm lượng đường fructose rất lớn, tạo nên độ ngọt của nó. Việc tiêu thụ quá nhiều loại đường này sẽ làm tăng lượng đường trong máu và sự tăng đột biến insulin của cơ thể.
Gây ung thư:
Xoài chín nhân tạo thường sử dụng cacbua canxi để làm xoài chín nhanh hơn. Chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ và có khả năng gây ung thư. Những ảnh hưởng xấu của cacbua canxi có thể bao gồm cảm giác ngứa ran, tê và bệnh lý thần kinh ngoại vi.
Các vấn đề về đường tiêu hoá:
Việc tiêu thụ nhiều xoài có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, vì vậy, nên tránh tiêu thụ quá nhiều.
Kích ứng da:
Nhựa xoài chảy ra từ vỏ xoài chín là một chất kích thích mạnh và có thể gây khó chịu trong cổ họng. Hơn nữa, chúng ta cũng không bao giờ được uống nước lạnh sau khi đã ăn xoài vì nước lạnh gây ra kết tụ nhựa cây, dẫn đến kích ứng trầm trọng hơn.
Không tốt cho người bị viêm khớp:
Những người bị các bệnh như viêm khớp, viêm xoang ... phải hạn chế tiêu thụ xoài. Việc tiêu thụ xoài chín có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Lưu ý khi ăn xoài
Không ăn khi nóng trong
Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói, tuy nhiên, với những quả xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường, sẽ không tốt cho người bị tiểu đường, vì đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt. Ngoài ra, trẻ em ăn nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy…
Không ăn xoài quá chín
Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.
Không ăn khi cơ địa dị ứng
Với những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.
Ăn xoài bao nhiêu là đủ
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy…
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Vạch mặt kẻ thù số 1 gây ra bệnh ung thư - khiến hàng triệu người chết mỗi năm
-
2 thói quen phổ biến khi ăn cơm tàn phá cơ thể không khác nào mắc ung thư quá nửa người Việt mắc
-
Dành 1 phút để đọc bức thư của chàng trai 24 tuổi đã mắc ung thư - điều khiến cả thế giới thức tỉnh
-
Thần dược vừa ngon bổ rẻ lại tốt cho sức khoẻ, ăn đều cả năm chẳng mấy khi ốm đau bệnh tật
-
Cách chữa hôi nách tại nhà hiệu quả nhất chưa tốn đến 1 ngàn đồng trị dứt điểm