Lạnh người, cảm cúm vốn là căn bệnh thường gặp và không quá nguy hiểm. Nhưng với phụ nữ mang thai thì đây lại là căn bệnh đáng sợ. Bởi virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật, mà khi bà bầu sốt cao cộng với độc tính của virus có thể kích thích co bóp tử cung dễ gây ra hiện tượng sảy thai, sinh non.
Khi mang bầu chị em nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu bà bầu thấy mình có triệu chứng của bệnh cúm hay lạnh người hãy đến gặp bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc về sử dụng. Bên cạnh đó bà bầu cũng có thể áp dụng các cách chữa cảm cúm an toàn của dân gian. Mặc dù các phương pháp này không mang lại hiệu quả ngay lập tức như thuốc, nhưng nó lại rất an toàn cho cả mẹ và em bé.
Cách chữa lạnh người ở bà bầu
Uống lá kinh giới, tía tô
Theo Đông y thì lá kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, giúp lợi tiểu, chữa sốt nóng, trị cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết. Khi bị cảm cúm bà bầu có thể sử dụng lá kinh giới để chữa khỏi bệnh một cách an toàn.
Bạn lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Những vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ bầu thoát khỏi các triệu chứng cảm cúm.
Xông mặt bằng lá thuốc
Ngoài việc uống lá kinh giới, tía tô, bà bầu nên kết hợp thêm với cách trị cảm cúm khác là xông mặt bằng lá thuốc, sẽ giúp mẹ thoái mái hơn và bệnh cũng nhanh khỏi. Bạn có thể sử dụng một vài loại lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… Khi xông, chọn khoảng 5 - 7 loại, mỗi loại khoảng 50g - 100g, rửa sạch cho vào nồi lớn đổ ngập nước, đậy vung cho kín.
Đun sôi nồi lá xông chừng 3 - 5 phút. Sau đó mở hé nắp nồi cho hơi nóng thoát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Nên ngồi khoảng 5 - 10 phút cho tới khi mồ hôi ở mặt toát ra, sau đó lấy khăn lau cho khô mặt. Xông hơi xong chị em hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối.
Ăn cháo trứng nóng
Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng nóng với hành và lá tía tô. Lưu ý rằng cháo trứng phải ăn khi còn nóng để cơ thể toát ra mồ hôi, điều đó sẽ giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn là cách trị cảm cúm an toàn cho mẹ và bé.
Sử dụng tỏi
Tỏi là gia vị gần như không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình, nó còn được sử dụng trong cách trị cảm cúm của dân gian rất hiệu quả.
Khi bị cảm cúm, bạn hãy giã nát một vài tép tỏi, hòa vào cốc nước rồi uống trực tiếp sẽ khỏi bệnh rất nhanh. Mặc dù khó uống do mùi vị của tỏi cay nồng, nhưng sau nó sẽ mang lại cảm giác rất dễ chịu sau đó.
Trong quá trình mang thai bạn nên thêm tỏi vào món ăn của mình khi chế biến để phòng tránh cảm cúm. Tuy nhiên cách tốt nhất để trị chứng cảm cúm vẫn là ăn tỏi sống.
Phòng lạnh người cho bà bầu
Bổ sung vitamin C
Vitamin C là dưỡng chất không thể thiếu để nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế khi mang thai bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin C để tăng khả năng phòng bệnh. Hãy thường xuyên ăn những loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi… Nếu bị cảm cúm, bạn có thể uống bổ sung thêm viên C để cung cấp nhanh chóng nguồn vitamin C cho cơ thể nhé.
Uống nhiều nước
Theo lời khuyên của các bác sĩ khi bị cúm bạn nên uống nhiều nước (có thể là nước lọc, nước hoa quả, cháo, súp...), đặc biệt là nước ấm. Việc này sẽ giúp mũi bạn được thông thoáng hơn.
Súc miệng nước muối
Nước muối có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Vì thế để phòng tránh cảm cúm, bạn nên súc miệng nước muối khoảng vài lần mỗi ngày nhé. Điều này còn giúp giảm viêm vọng và ngăn ngừa nhiễm trùng nữa đấy.
Tránh xa người bị cảm
Khi mang thai, khả năng đề kháng của bà bầu kém hơn bình thường rất nhiều, do vậy chị em nên tránh tiếp xúc với những người bị bệnh cảm cúm để đề phòng bị lây bệnh nhé.
Tác giả: Văn Thu Hiền