Bạn sẽ hối hận cả đời nếu không biết đến công dụng này của vỏ khoai tây

( PHUNUTODAY ) - Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hãy cố gắng vổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn nhé!

 

Chúng ta thường có thói quen bỏ vỏ khoai tây khi nấu ăn, nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ khoai tây cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, thay vì vứt bỏ vỏ khoai tây, hãy cố gắng bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn.

Hỗ trợ điều hòa huyết áp

Khoai tây chứa lượng kali phong phú, đó là một thành phần giúp điều hòa huyết áp. Khi bạn chế biến khoai tây, hãy để cả vỏ. Kali giúp thành mạch máu thư giãn, từ đó ngăn ngừa huyết áp cao.

Tốt cho chuyển hóa

Kali không chỉ tốt trong việc kiểm soát huyết áp mà còn tốt cho quá trình chuyển hóa. Theo các chuyên gia, khi ăn vỏ khoai tây, các dây thần kinh sẽ tự động được tăng cường.

Phòng ngừa thiếu máu

Nếu muốn phòng ngừa thiếu sắt hoặc thiếu máu, tốt nhất là bạn nên ăn vỏ khoai tây cùng với rau. Người ta cho rằng vỏ khoai tây chứa nhiều sắt sẽ làm tăng lượng sắt trong cơ thể.

Cung cấp năng lượng

Khoai tây chứa vitamin B3 và niacin, hai chất giúp tăng cường năng lượng. Niacin tác động lên cơ thể, tạo điều kiện chuyển đổi carbonhydrat thành năng lượng.

Chất xơ là một trong những thành phần tốt nhất và quan trọng nhất bạn cần bổ sung vào chế độ ăn. Vì khoai tây chứa nhiều chất xơ, nên ăn loại củ này cùng với vỏ. Các chuyên gia cho biết nếu bạn duy trì thói quen này, bạn có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng vì chất xơ cải thiện hệ tiêu hóa.

Tốt cho hệ thần kinh

Vỏ khoai tây rất giàu Kali. Kali là một khoáng chất quan trọng hỗ trợ cơ thể bạn trong các quá trình hóa học nhất định. Ngoài ra, Kali cũng rất tốt cho hệ thần kinh. Do vậy, mỗi khẩu phần ăn nên bổ sung khoảng 600 gam kali từ vỏ khoai tây.

Phòng ngừa thiếu sắt

Vỏ khoai tây cũng chứa sắt, là một khoáng chất rất cần thiết cho các tế bào máu. Ngay cả ăn 3-5 vỏ một ngày cũng cung cấp khoảng 4 mg sắt.

 

Nhuộm tóc

- 250g vỏ khoai tây.

- 500ml nước sạch.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn rửa sạch vỏ khoai tây rồi cho vào nồi, thêm nước sạch và đặt lên bếp.

Bước 2: Đun vỏ khoai tây 20 phút rồi vặn nhỏ lửa và đun thêm 5 phút nữa để các chất làm đen tóc từ vỏ khoai tây tiết ra ngoài.

Bước 3: Bạn tắt bếp rồi để nước nguội. Lọc lấy nước và bỏ vỏ khoai tây.

Cách làm: Bạn gội đầu như bình thường và để tóc khô. Sau đó, bạn sử dụng 1 chiếc bàn chải mềm thấm nước khoai tây rồi chải đều từ chân tóc đến ngọn tóc, tập trung nhiều hơn vào vùng tóc bạc. Bạn để nước vỏ khoai tây khô tự nhiên và không cần phải gội đầu lại. Áp dụng công thức này 2 – 3 lần/tuần, bạn sẽ thấy mái tóc của mình có sự thay đổi kỳ diệu.

Tác giả: Lại Thị Phượng