Hạt lạc là một nguồn dinh dưỡng phong phú, phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Mặc dù nó rất phổ biến và có giá thành rẻ, nhiều người có thể không đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của nó.
Tuy nhiên, hạt lạc từng được biết đến với danh hiệu "quả trường sinh". Nó cung cấp cho người dùng một nguồn cung cấp giàu chất đạm và chất béo, cùng với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Lạc là kho chất chống oxy hóa
Lạc, còn được gọi là đậu phộng hay đậu phộng, là một loại cây thân thảo thuộc họ Đậu, xuất xứ từ Trung và Nam Mỹ. Cây lạc có thân thảo, lá mọc đối, kép, và có hình dạng lông chim. Hoa của lạc tương tự như hoa đậu thông thường, có màu vàng với gân đỏ.
Sau quá trình thụ phấn, quả lạc mọc lên, có hình dạng giống như quả đậu, dài khoảng 3-7cm, chứa từ 1-4 hạt. Quả lạc đực được giấu dưới mặt đất và thường được gọi là củ. Hạt lạc là một nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhờ chứa nhiều lipid.
Mặc dù lạc không thuộc loại trái cây, nhưng nó lại giàu chất chống oxy hóa như các loại trái cây. Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ đã chỉ ra rằng hạt lạc có chất chống oxy hóa mạnh hơn cả trà xanh và nho. Các chất chống oxy hóa có trong hạt lạc bao gồm:
+ Resveratrol
Resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, rất phong phú trong nho và rượu vang, cũng như trong đậu phộng. Sự phong phú của resveratrol trong bơ đậu phộng tương tự nước ép nho. Nghiên cứu tại Đại học Georgia ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, resveratrol có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
+ Phytosterol
Trong đậu phộng và dầu đậu phộng có phytosterol, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol ở đường tiêu hóa.
+ Axit p-coumaric
Axit p-coumaric là chất chống oxy hóa chính trong đậu phộng và nó cũng có đặc tính chống viêm. Đậu phộng còn cho thấy khả năng cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrients cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate, đồng thời thay thế một số carbohydrate giàu tinh bột bằng đậu phộng có thể làm giảm đường huyết lúc đói và sau khi ăn.
+ Isoflavone
Đậu phộng cũng chứa isoflavone, có nhiều trong đậu nành và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của hạt lạc với sức khỏe
Hạt lạc đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nhờ mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
Tốt cho tim mạch: Lạc được xem là một thực phẩm tốt cho tim mạch và có giá trị tương đương với các loại hạt đắt tiền như óc chó và hạnh nhân. Việc tiêu thụ lạc có thể giảm mức cholesterol, ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông và giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ.
Cải thiện bệnh tiểu đường: Lạc có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt lạc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
Giảm viêm: Hạt lạc giàu chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu, và táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm khắp cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến không tim, một loại ung thư dạ dày, đối với những người lớn tuổi.
Ngăn ngừa sỏi mật: Việc ăn hạt lạc có thể giúp giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật. Đồng thời, việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này còn có khả năng tăng 20% sức khỏe túi mật đối với những người ít tiếp xúc với nó.
Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm: Lạc chứa acid amin tryptophan, một thành phần dinh dưỡng quan trọng để sản xuất serotonin, một chất có lợi cho não. Chất này giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, khó chịu và các triệu chứng trầm cảm.
Tăng cường trí nhớ: Hạt lạc chứa vitamin B3 và niacin, có tác dụng cải thiện chức năng não và
Các món ngon từ lạc
1. Đậu phộng da cá
Đậu phộng da cá là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Làm món đậu phộng da cá cũng không quá khó khăn, bạn có thể tự mình chế biến món ăn này theo các bước sau:
1.1 Nguyên liệu
Đậu phộng 30g
Bột nước cốt dừa 3g
Đường 40g
Bột mì đa dụng 80g
Bột bắp 20g
1 ít bột nổi
Dầu ăn
2 Cách làm món đậu phộng da cá
Đậu phộng nhặt bỏ hết hạt mốc, hạt lép, hạt bị hư. Rửa đậu cho sạch, ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút.
Sau đó đổ ra phơi cho khô ráo, bỏ vào tô ướp muối và đường, đợi đến khi đường, muối tan hết.Trộn bột nước cốt dừa, bột ngô, bột mì, bột nổi thành hỗn hợp rồi rây mịn.
Đậu sau khi ướp, cho vào một cái tô, rắc hỗn hợp bột đã rây mịn vào, đảo đều tay và lắc nhẹ tô để bột bám đều quanh hạt đậu.Đổ đậu qua rây, lắc nhẹ để loại bỏ hết phần bột thừa.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bỏ đậu vào chiên trên lửa vừa. Không đảo đậu ngay khi vừa mới chiên để tránh làm lớp bột bám bên ngoài hạt đậu bị vỡ.
Khi đậu dần nổi thì vớt đậu ra, đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.Đợi đậu nguội cho vào lọ, dùng dần.
2. Lạc rang tỏi ớt
Nếu làm các món ngon từ lạc thì không thể bỏ qua món lạc rang tỏi ớt, một món ăn tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
2.1 Nguyên liệu
Lạc khô: 300g
Bột ớt, ớt tươi
Dầu ăn, tỏi, muối.
2.2 Cách làm lạc rang tỏi ớtĐậu phộng rửa sạch rồi để ráo nước xong cho đậu vào chảo lớn, thêm 2 muỗng canh muối để rang, khi rang nhớ trộn thật đều để không bị cháy, rang lửa vừa, đảo thật đều liên tục đến khi vàng đều thì tắt bếp. Lạc rang xong thì dùng rây lắc để bỏ đi lớp vỏ bên ngoài hạt đậu.
Làm hỗn hợp tỏi ớt: cho ớt tươi, tỏi băm nhuyễn, bột ớt, 1 ít muối vào 1 cái chén xong trộn thật đều. Tiếp đến bắc 1 chảo dầu, đợi dầu nóng thì cho phần hỗn hợp này và chỗ lạc vừa rang vào chảo, trộn đều tay để lạc thấm gia vị.
Trộn thật đều cho đến khi hạt đậu phộng khô lại thì mới tắt bếp, nhưng khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo đều lạc cho nguội hẳn rồi mới chế ra dĩa để thưởng thức. Khi đậu phộng nguội thì bỏ vào hủ thủy tính và có thể bảo quản được lâu hơn.
3. Lạc rang muối
Đây là một món ngon từ đậu phộng vô cùng dễ làm. Bạn có thể làm món ăn này theo công thức sau:
3.1 Nguyên liệu
Đậu phộng 300g
Muối hoặc bột canh
Dầu ăn
3.2 Cách làm đậu phộng rang muối
Đậu sau khi rửa sạch, phơi khô ráu, cho vào chảo cùng với một ít muối, rang trong khoảng 7 – 9 phút.Khi đậu bắt đầu co lại, cho một ít dầu ăn vào, đảo trên lửa nhỏ để dầu thấm vào hạt đậu.
Khi đậu chưa nguội hoàn toàn, bạn cho một ít bột canh hoặc muối vào, đảo đều để gia vị bám bên ngoài hạt đậu.
Lưu ý: Không nên rưới bột canh/muối ngay khi đậu còn nóng bởi khi đậu nguội, bột canh/muối sẽ rơi ra, không bám vào hạt đậu.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
4 vùng trên cơ thể bị đau, cảnh giác bệnh gan đang bào mòn cơ thể
-
Loại rau quê canxi gấp 12 lần cà chua, nấu gì cũng ngon, chỉ 5.000đ được đĩa đầy ú ụ
-
Loại rau được mệnh danh là ‘nhân sâm xanh’: Giàu canxi hơn sữa, giá thành rẻ mà chợ nào cũng bán
-
Bộ phận đắt giá nhất của con gà giá bán cả triệu đồng/kg: Nhưng nhiều người lắc đầu chẳng muốn ăn
-
Phụ nữ lão hóa chậm, tuổi 50 vẫn trẻ trung như gái đôi mươi nhờ uống 2 thứ và ăn 3 thực phẩm