Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai 3 tháng cuối
- Chất đạm (Protein): Chất đạm không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn mà còn đẩy mạnh quá trình sản xuất sữa mẹ nên các mẹ không thể bỏ qua protein trong chế độ ăn uống đâu nhé. Ở giai đoạn này, cả đạm động vật và đạm thực vật đều cần thiết cho cơ thể. Đạm động vật có thể được bổ sung thông qua thịt, cá, trứng, sữa; đạm thực vật thì có nhiều trong các loại hạt bí, hướng dương, hạt đậu,...
- Chất béo: Chất béo giúp cho sự phát triển não bộ của thai nhi và giúp cơ thể mẹ hấp thu vitamin tốt hơn. Mẹ nên chú ý sử dụng những loại thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh như dầu ôliu, bơ, đậu phộng, các loại hạt tự nhiên thay vì những chất béo bão hòa từ các loại thức ăn nhanh.
- Tinh bột: Là chất không thể thiếu nhưng các mẹ không nên nạp quá nhiều vào cơ thể trong những tháng cuối thai kỳ. Mỗi ngày chị em chỉ nên đưa vào cơ thể lượng tinh bột vừa đủ từ gạo, ngũ cốc, khoai, sắn,… để tránh nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
- Chất xơ: Vào tháng thứ 8 của thai kỳ, thai phụ có thể gặp phải một số triệu chứng như táo bón, ợ nóng, khó tiêu, vậy nên việc bổ sung chất xơ từ rau củ là vô cùng cần thiết cho cơ thể người mẹ.
- Các loại vitamin, khoáng chất: Vitamin C, sắt, canxi là những chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển xương mạnh khỏe. Vì khi sinh con, canxi từ cơ thể mẹ sẽ chuyển qua con nên việc bổ sung canxi còn giúp người mẹ giảm được nguy cơ loãng xương sau này. Các chất này có thể được bổ sung qua hoa quả, rau xanh, đậu phụ.
Mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì?
– Họ hàng nhà cam, quýt: Chứa nhiều vitamin C cho hệ miễn dịch của mẹ, vitamin A hỗ trợ sự phát triển của xương, răng và nuôi dưỡng những tế bào DNA của thai nhi, trái cây và rau xanh là thực phẩm bà bầu không thể bỏ qua.
Họ hàng cam quýt chứa nhiều vitamin C cho hệ miễn dịch của mẹ
– Thịt bò: Không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào, thịt bò còn chứa protein, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ sinh non, cũng như thai nhi nhẹ cân sau sinh.
– Đu đủ: Vừa cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như vitamin C, folate, chất xơ và kali, đu đủ vừa giúp giảm chứng ợ nóng khi mang thai. Khi ăn đu đủ, mẹ bầu nên chọn đu đủ chín, pepsin trong mủ đu đủ xanh có thể gây ra những cơn co thắt dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.
– Đậu nành Nhật Bản: Là món ăn rất dễ chế biến, đậu nành Nhật Bản chứa rất nhiều chất đạm, canxi, chất xơ, vitamin A và B. Chỉ cần luộc chín và rắc thêm chút muối, mẹ bầu đã có ngay một món ăn ngon lành và giàu chất dinh dưỡng.
– Ớt chuông: Vitamin A và C trong ớt chuông rất tốt cho hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể dùng ớt tươi để thêm vào những món chiên xào hoặc nướng với một ít dầu oliu và tỏi. Ớt chuông sấy khô cũng là món ăn vặt hấp dẫn của nhiều mẹ.
Một số thực phẩm nên hạn chế ăn
Ngoài những chất dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ đã được nêu trên, cũng có một số loại thực phẩm chị em nên hạn chế sử dụng để tránh tác động không tốt tới cơ thể và thai nhi:
- Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ (đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa)
- Các loại đồ đóng hộp nghèo dinh dưỡng
- Các loại đồ hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Đồ ăn quá mặn
- Đồ ăn sống hoặc chưa chín kỹ
- Các loại thực phẩm cay nóng
- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá thu vua)
- Các loại đồ uống chứa caffeine
Tác giả: