Bí đỏ là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Nó có vị ngọt đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh, súp, cháo, làm bánh...
Bí đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, caroten... giúp sáng mắt, đẹp da, giảm cân, tăng cường miễn dịch.
Khi đi chợ hoặc siêu thị, bạn sẽ bắt gặp nhiều quả bí đỏ to được cắt ra thành các miếng nhỏ hơn, gói trong màng bọc thực phẩm và bán lẻ. Miếng bí đỏ như vậy thường tiện chế biến nhưng không thể tươi ngon bằng quả bí còn nguyên vẹn. Bạn cũng không thể biết miếng bí đó có phải được cắt từ một quả bí đã có dấu hiệu hỏng hay không.
Do đó, chọn mua một quả bí nguyên vẹn vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Sau khi cắt một miếng bí đỏ ra để chế biến, bạn có thể làm theo cách sau để bảo quản phần còn lại.
Bảo quản bí đỏ trong ngăn mát tủ lạnh
Đầu tiên, dùng thìa nạo hết phần ruột bên trong quả bí. Phần này nhanh thối nên cần được loại bỏ trước. Lưu ý, không được đem quả bí đi rửa hay nhúng vào nước. Nếu dính nước, nó sẽ rất nhanh thối, mốc, hỏng.
Ngoài ra, hãy dùng khăn giấy thấm khô mặt cắt của miếng bí đỏ.
Sau khi bỏ hết phần ruột, hãy dùng xát một ít muối hạt lên lát cắt của miếng bí. Chỉ xát muối lên mặt cắt, không nên rắc muối vào bên trong lòng quả bí. Muối có tác dụng khử trừng và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giúp miếng bí để được lâu hơn.
Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bí đã cắt và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Khi ăn, bạn chỉ cần cắt bỏ phần mặn ở phía trên.
Với cách này, bạn có thể giữ bí tươi ngon trong vòng 1 tháng.
Dù vậy, khi bí đã được cắt thì bạn vẫn nên ăn càng sớm càng tốt để cảm nhận hương vị tươi ngon của loại thực phẩm này.
Bảo quản bí đỏ trong ngăn đá
Nếu có nhu cầu bảo quản lâu hơn, bạn nên cho bí đỏ vào ngăn đá.
Đối với cách này, hãy gọt và rửa bí như bình thường. Cắt bí thành miếng vừa ăn. Cho bí vào hộp có nắp đậy, túi zip hoặc túi hút chân không rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.
Với cách này, bạn có thể bảo quản bí trong vòng 2-3 tháng. Khi muốn sử dụng, hãy cho bí đỏ xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông.
Bảo quản bằng cách hấp chín
Bạn cũng có thể hấp chín bí đỏ rồi mới đem đi bảo quản.
Đầu tiên cần phải gọt sạch vỏ, bỏ hạt, cắt bí đỏ thành miếng vừa ăn.
Đem bí đỏ đi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Đợi đến khi bí đỏ nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp kín. Không nên đổ bí đỏ đầy hộp mà hãy để hở 2-3 cm để bí có thể nở ra khi đông lạnh.
Cho hộp bí đỏ vào ngăn mát để bảo quản. Làm theo cách này, bạn có thể giữ bí đỏ trong vòng 4-6 tháng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bôi dầu gió lên tỏi: Bất kể đàn ông hay phụ nữ dùng đều có lợi
-
Mua dưa hấu không cần vỗ vỏ, thấy chỗ này càng đậm màu chứng tỏ dưa càng ngọt, mỏng vỏ
-
Lấy nắm gạo trộn với thứ này rồi để ở góc nhà, đàn chuột chạy tán loạn, không dám vào nhà
-
Mua giá đỗ chọn loại ngắn hay dài: Người trồng chỉ điểm mấu chốt, biết ngay đâu là giá sạch
-
Máy giặt có một công tắc ẩn nhỏ: Chỉ cần ấn nút nước bẩn sẽ tự động chảy ra