Bí ngô là một loại trái cây có lượng calo thấp, đồng thời rất giàu chất xơ và vitamin A. Chỉ với một cốc bí ngô nghiền, bạn đã bổ sung khoảng 25% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể trong một ngày, cùng với gấp đôi lượng vitamin A mà bạn cần. Ngoài ra, bí ngô còn là nguồn cung cấp phong phú kali, sắt và vitamin E. Thời điểm giá trị dinh dưỡng của bí ngô đạt cao nhất là vào mùa thu. Nếu bạn yêu thích bí ngô và thường xuyên đưa loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ ngạc nhiên trước những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Hỗ trợ giảm viêm
Bí ngô chứa beta carotene, chất tạo nên màu cam đặc trưng và là một loại chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Theo Kate Wilson McGowan, chuyên gia dinh dưỡng và là chủ sở hữu của Bittersweet Nutrition, "các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, một hiện tượng được gọi là stress oxy hóa." Điều này rất quan trọng vì stress oxy hóa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, và tình trạng viêm này có liên quan đến nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, dị ứng, cùng với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Lợi ích cho sức khỏe mắt
Theo McGowan, "Vitamin A có trong bí ngô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ giác mạc - phần bề mặt của mắt - và giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu." Ngoài ra, bí ngô còn giàu vitamin C và E, những chất dinh dưỡng này góp phần nâng cao sức khỏe của mắt trong thời gian dài bằng cách chống lại tác động của stress oxy hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Việc thêm một chút bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tốt trong mùa cảm lạnh và cúm. Ngoài vitamin C, bí ngô còn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng mà hệ miễn dịch cần để chống lại virus và vi khuẩn, nhưng thường thì chúng ta không tiêu thụ đủ loại vitamin này. Hơn nữa, bí ngô cũng chứa nhiều sắt, một khoáng chất hỗ trợ cơ thể trong việc chống lại nhiễm trùng.
Giảm thiểu tình trạng táo bón
Nhiều người trong chúng ta không tiêu thụ đủ 28 - 34 gam chất xơ cần thiết mỗi ngày. Theo lời McGowan, "Chất xơ là yếu tố quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hỗ trợ quá trình bài tiết đều đặn và tạo cảm giác no sau mỗi bữa ăn."
Bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú; chỉ cần một cốc bí ngô có thể đáp ứng khoảng 25% nhu cầu hàng ngày của bạn. Ngoài ra, McGowan cũng lưu ý rằng hạt bí ngô là một lựa chọn tuyệt vời khác, cung cấp chất xơ dễ dàng và thuận tiện để bổ sung vào chế độ ăn uống.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Bí ngô là nguồn thực phẩm giàu kali, chất dinh dưỡng có tác dụng tích cực trong việc hạ huyết áp. Một cốc bí ngô nghiền chứa lượng kali cao hơn so với một quả chuối. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thông qua hai cơ chế chính. Thứ nhất, nó thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể. Thứ hai, kali hỗ trợ loại bỏ natri thông qua nước tiểu, từ đó góp phần làm giảm huyết áp.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại quả người Nhật xem là ‘thần dược trường sinh’: 5 lý do bạn nên ăn ngay hôm nay
-
Mẹo luộc gà không bị đỏ thịt, đỏ xương
-
Bí đỏ: Vàng óng dinh dưỡng, nhưng ăn như thế nào để không hại sức khỏe?
-
Cách bảo quản bí đỏ cắt miếng, để cả tháng vẫn tươi ngon, không thối hỏng
-
Bí đỏ cắt dở rất nhanh thối: Xát thứ này để bảo quản, cả tháng không sợ hỏng, giữ nguyên dinh dưỡng