Công thức món tai heo ngâm mắm chua ngọt, giòn sần sật chuẩn nhất
Các nguyên liệu cần có:
- 300g tai heo
- 5 củ hành tím
- Giấm hoa quả
- 3 tép sả
- 5 quả ớt
- 1 đến 2 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Đường
- Mắm
Cách thực hiện:
Phần tai heo bạn làm sạch hết lông và các vết bẩn, sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi. Để khử mùi hôi của tai thì bạn cho vào nồi luộc có thêm vài lát gừng.
Luộc khoảng 15 đến 25 phút thì tai chín (không nên luộc quá lâu làm tai mất giòn). Vớt tai heo ra bát nước sôi để nguội và có vài viên đá để tai heo giòn và được trắng hơn.
Để tai heo trong nước lạnh khoảng 10 phút thì thái mỏng tai heo để chuẩn bị ngâm. Kinh nghiệm để nấu món ngon này chính là sau khi luộc chín ngâm lạnh thì phải vớt ráo nước rồi mới thái. Thái tai heo thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Hành, tỏi khô đem bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch sau đó thái miếng vừa phải. Hành, tỏi, sả, ớt cũng đem thái mỏng.
Bạn đem pha nước mắm để chuẩn bị ngâm tai heo. Đây là công đoạn quan trọng giúp món ngon này có đạt yêu cầu hay không. Vì thế các bạn cần phải hết sức lưu ý nhé.
Nước mắm để ngâm tai heo cần có 300ml giấm hoa quả, 250g đường trắng, 300ml nước lạnh, 200ml nước mắm, khuấy đều để mọi nguyên liệu quyện vào nhau và đường tan đều. Đặt lên bếp đun sôi sau đó để nguội.
Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh để cho phần tai heo đã thái, hành, tỏi, sả, ớt vào trộn đều. Sau khi nước mắm nguội, bạn từ từ rót phần nước mắm vào, đảm bảo món ngon ngấm đều gia vị và ăn nhanh hơn. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín để khoảng 1 đến 2 ngày là có thể ăn được.
Để đảm bảo bạn bảo quản được món này lâu hơn, bạn có thể cho phần tai heo đã được ngâm vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì cho ra dĩa. Bạn cũng có thể ăn kèm với ít rau sống, vừa lạnh lạnh lại giòn giòn, ăn hoài không biết chán là gì luôn đấy ạ.
Cách chọn mua tai heo ngon
Để chọn được tai heo ngon, bạn cần quan sát kĩ và chọn ra những tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới, giòn ngon.
Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào cảm thấy được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác rất chắc tay.
Bên cạnh đó, bạn nên chú ý kỹ mùi hương của tai heo. Nếu tai có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì không nên mua vì đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà