Nguyên liệu:
- Bánh đa nem, miến.
- Lá bắp cải.
- Thịt nạc vai, trứng.
- Hành tây, hành lá.
- Cà rốt, củ đậu, giá đỗ.
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Gia vị, hạt tiêu.
Muốn nem không bị chảy nước nhất định bạn phải cân đối trong vấn đề nguyên liệu. Theo đó, đừng sử dụng nguyên liệu có chứa quá nhiều nước như củ đậu, giá đỗ, hành tây.
Ngoài ra, việc cho quá ít miến hay miến ngâm bị nhũn cũng là nguyên nhân khiến nem bị chảy nước.
- Trộn trứng và thịt trước rồi mới trộn nguyên liệu còn lại
Bạn nên trộn thịt và lòng đỏ trứng trước cho đều rồi mới cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào. Tốt nhất đừng sử dụng lòng trắng trứng bởi nó sẽ khiến nem dễ bị chảy nước sau khi cuốn.
- Trộn nhân xong phải cuốn nem ngay
Sau khi trộn nhân xong bạn đừng để lâu vì các nguyên liệu sẽ bị ra nước nhiều hơn thay vào đó hãy cuốn nem ngay.
Để nem chiên được vàng giòn thì bạn nên phết 1 lớp mỏng giấm lên mặt bánh tráng và nhớ là sử dụng bánh tráng dày dặn đừng chọn loại bánh tráng mỏng quá.
Trước khi gói, nên ủ bánh đa nem cho mềm bằng cách dùng lá bắp cải hoặc lá sen để một trên một dưới lớp bánh đa nem.
- Khi gói, dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch bánh đa nem.
- Đổ tất cả nguyên liệu gói nem vào một chiếc rổ cho nước ở nem chảy xuống hết, như thế nem mới giòn lâu, khi rán không bị bọt và bục nhân ra ngoài.
- Gói nem bằng 2 lớp bánh đa.
- Cho nem vào chảo rán khi dầu ấm (không quá già), khi nem chín 80% vớt ra để nguội (nhà nào chưa ăn luôn có thể cho vào tủ lạnh), lúc nào ăn mang ra rán lại. Khi đem ra rán, vẫn phải cho nem vào từ lúc dầu còn ấm.
Chảo dùng để rán nem nên dùng loại sâu lòng, nem rán ngập dầu sẽ vàng ngon mà không bị cháy.
Tác giả: