Cà chua mặc dù được coi như trái cây nhưng thường được ăn và chế biến như một loại rau. Cà chua chứa các chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Một đặc điểm của cà chua ít người biết đó chính là nó không thích hợp trong môi trường tủ lạnh. Vậy bảo quản cà chua ở đâu thì tốt nhất?
Lợi ích sức khỏe của cà chua
+ Tăng sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Nghiên cứu được thực hiện ở nam giới tuổi trung niên đã tìm thấy mối liên kết mức độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp với việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tác dụng của cà chua ngày càng có nhiều, bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng việc bổ sung lycopene có thể giúp giảm cholesterol LDL.
Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng về các sản phẩm cà chua còn chỉ ra lợi ích rất lớn đó là chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của stress oxy hóa. Ngoài ra, thành phần các chất trong cà chua cũng cho thấy tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu.
+ Ngăn ngừa ung thư
Ung thư, sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường, lan rộng ra ngoài ranh giới bình thường hoặc thường xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.
Các nghiên cứu quan sát đã ghi nhận được mối liên hệ giữa cà chua hay các sản phẩm từ cà chua và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày ít hơn. Ngoài ra, nghiên cứu tiến hành ở phụ nữ cho thấy nồng độ cao của carotenoid được tìm thấy với số lượng lớn trong cà chua có thể bảo vệ chống lại ung thư vú.
+ Có lợi cho sức khỏe làn da
Thực phẩm làm từ cà chua rất giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác có thể giúp làn da chống lại cháy nắng. Theo một nghiên cứu, những người ăn 40 gam bột cà chua với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần liên tiếp sẽ ít bị cháy nắng hơn 40%.
Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Các chuyên gia thực phẩm đã chỉ ra một số nguyên nhân không nên bảo vệ cà chua trong tủ lạnh. Cụ thể:
+ Khí lạnh trong tủ sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp khiến hương vị tươi ngon của cà chua sẽ ngừng phát triển.
+ Khí lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái. Khi đó, mùi vị ngọt thơm tự nhiên của cà chua cũng bị hao hụt.
+ Để cà chua trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến mùi và cấu tạo tự nhiên của cà chua. Cà chua sẽ mất đi hương thơm đặc trưng của nó và khiến phần thịt cà chua có thể trở thành hạt.
Tuy nhiên, bảo quản trong tủ lạnh không làm thay đổi lượng đường hay axit tức độ chua của cà chua không bị ảnh hưởng.
Cách bảo quản cà chua đúng
- Bạn nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ mát thay vì cất vào tủ lạnh.
- Để tránh cà chua bị thâm dập bằng cách không nên xếp đè chúng lên nhau. Hoặc nếu xếp nhiều lớp cà chua thì giữa các lớp cần đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo lót.
- Cách bảo quản cà chua vừa chín tốt nhất là bạn để nó ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C) và nên dùng trong vòng 1 tuần.
- Nếu bạn mua cà chua đã được bảo quản trong tủ lạnh thì hãy để chúng ở nhiệt độ phòng ít nhất một giờ để giúp cà chua hồi phục về trạng thái gần như chưa bị bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu cà chua của bạn đã chín mọng nhưng chưa ăn hết kịp hoặc trường hợp thời tiết quá nóng, bạn nên cho cà chua vào tủ lạnh để tránh gặp phải tình trạng nhanh bị hư thối.
Tác giả: Vũ Thêm
-
7 loại cá tự nhiên, không tăng trọng bán đầy ngoài chợ, nhiều người không biết mà mua về
-
Chớ vội cất cà chua vào tủ lạnh: Người nông dân mách cách đơn giản, để vài tuần vẫn tươi ngon
-
Đừng cất cà chua vào tủ lạnh, vừa hại vừa kém ngon. Hãy làm theo cách thông minh sau để được cả tháng
-
Loại quả là 'kem nhả nắng' tự nhiên, ăn đều mỗi ngày để tránh bị cháy nắng, da trắng hồng tự nhiên
-
Cách làm cà pháo muối chua ngọt ngon, giòn tan, để thỏa mái chẳng sợ thâm đen