Loại quả được nhắc đến ở đây chính là quả cà chua. Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là giúp bảo vệ làn da của con người trước tác động có hại của các tia UV. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân khiến da bị đen sạm. Để phục hồi làn da sau khi tiếp xúc với ánh nắng, giúp da "nhả nắng", trắng nhanh, bạn có thể tích cực ăn cà chua.
Mỗi ngày ăn một quả cà chua là cách giúp làn da nhanh chóng lấy lại vẻ mịn màng, trắng sáng.
Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có lycopene. Đây là một loại carotenoid có tác dụng chống lại tác động của tia UV, giúp bảo vệ làn da khỏi tổn thương từ ánh nắng mặt trời, giúp tránh tình trạng da bị đen sạm.
Cà chua còn chứa nhiều vitamin C và vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp làm dịu da bị kích ứng bởi năng, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.
Bạn có thể sử dụng cà chua trong nhiều món ăn thường này, dùng cà chua để làm salad, làm nước ép, sinh tố... Ngoài ra, có thể thái cà chua thành lát mỏng để đắp lên da giúp phục hồi và làm trắng da.
Ngoài tác dụng dưỡng da, làm trắng da, phục hồi làn da bị cháy nắng, cà chua còn rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cà chua cung cấp nguồn vitamin C, beta-caroten dồi dào có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy sử dụng nước ép cà chua có tác dụng làm tăng đáng kể mức độ tế bào miễn dịch, giúp chống lại virus.
Beta-carotene và lycopene trong cà chua đều có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào K.
Thường xuyên ăn cà chua cũng góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch. Có được điều này là nhờ các chất chống oxy hóa trong quả cà chua. Một nghiên cứu cho thấy, việc hấp thụ lượng lycopene cao cũng như nồng độ các chất chống oxy hóa trong máu cao có khả năng giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cà chua chứa nhiều nước và chất xơ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Khi chế biến các món ăn liên quan đến cà chua, bạn cần chú ý rửa kỹ bằng nước sạch và có thể nấu chín trước khi ăn. Cà chua sống có thể chứa vi khuẩn Listeria và Salmonella có thể gây bệnh nguy hiểm cho con người. Chúng sinh sôi rất nhanh nhất là vào mùa nắng nóng nên cần phải chú ý khâu bảo quản và chế biến.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản và bị chứng đau nửa đầu có thể gặp các biểu hiện nghiêm trọng hơn khi ăn cà chua.