Cá chốt là một loại cá phổ biến trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, nổi bật với hương vị thơm ngon và dễ chế biến. Cá chốt, còn được biết đến với tên gọi "cá ngạnh" (tiếng Anh: Naked catfishes), thuộc họ cá da trơn. Loài cá này thường sống ở các vùng nước ngọt và nước lợ tại Đông Nam Á, bao gồm những quốc gia như Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.
Loài cá này có những đặc điểm nổi bật như phần đầu nhỏ, miệng hình tù và 4 đôi râu. Thân cá dẹp, với màu vàng nghệ tươi sáng, trên thân có nhiều ngạnh nhọn sắc bén. Những ngạnh này có thể gây cảm giác đau nhức kéo dài từ 1 đến 3 ngày, vì vậy cá chốt từng trở thành nỗi lo ngại đối với ngư dân ở miền Tây. Vào những ngày mưa, cá chốt thường di chuyển theo các con kênh, lên đồng, tạo điều kiện lý tưởng cho việc đánh bắt. Đây là thời điểm mà cá thường trở nên béo và chắc thịt, có hương vị ngọt ngào mà thơm ngon. Người dân có thể chế biến cá chốt thành nhiều món ăn đa dạng và đặc sắc như kho sả, nấu me, om chuối hay làm mắm, tất cả đều được ưa chuộng.
Trứng cá chốt, tuy nhỏ bằng ngón tay, lại rất thơm ngon. Chúng có vị ngọt, bùi nhưng không quá béo, cho phép người thưởng thức có thể ăn nhiều mà không cảm thấy ngán hay lo lắng về vấn đề tiêu hóa như những loại trứng cá khác.
Cá chốt trứng có hình dáng tương tự như cá chốt thông thường, nhưng lưng của chúng có một dải màu sẫm chạy dọc từ đầu đến đuôi. Thời điểm đánh bắt cá chốt trứng thường vào mùa hè, khi cơ thể chúng chứa tới 90% là trứng, khiến chúng trở nên béo ngậy và rất ngon miệng.
Thời gian cụ thể để cá chốt sinh sản có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường sống. Trong giai đoạn này, cá thường di chuyển vào vùng nước nông để sinh sản. Loại cá này sở hữu lớp da bóng bẩy, bên trong bụng chứa đầy trứng màu vàng tươm, mang lại vị béo ngậy kết hợp với hương vị ngọt tự nhiên đặc trưng. Với cá chốt trứng, người ta thường chế biến thành nhiều món khác nhau như kho tiêu, nấu canh...
Cá chốt trứng ở Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng có lẽ món đặc sản nổi bật nhất chính là kho sả ớt. Sau khi được ướp gia vị kỹ lưỡng, cá được kho cho đến khi thịt săn lại, sau đó thêm sả băm nhuyễn và ớt vào nồi, tiếp tục kho cho thấm đẫm gia vị. Món cá chốt kho này ăn kèm với cơm nóng sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Thịt cá chốt béo ngậy, trứng cá giòn ngọt hòa quyện với hương thơm nồng nàn của sả và vị cay nồng của ớt, tạo nên ấn tượng khó quên cho người thưởng thức.
Canh chua cá chốt bông so đũa là một trong những món ăn phổ biến khi chế biến cá chốt. Món canh mang hương vị đậm đà, sự chua nhẹ từ nước cốt me hòa quyện với vị ngọt thanh và béo ngậy của thịt cá chốt. Sự kết hợp hoàn hảo với các nguyên liệu thanh mát như đậu bắp, bông so đũa và cà chua đã tạo nên một món ăn phân vân lòng người, chinh phục biết bao thực khách miền Tây.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Nuôi loài đặc sản ngủ trong cát, ông nông dân thu nhập khủng 3 tỷ đồng/năm
-
Loại quả xưa chẳng ai ngó, nay thành đặc sản khiến giới sành ăn mê mẩn, giá 45.000 đồng/kg
-
Rau dại "lên đời" thành đặc sản, nhiều người mua giống tự trồng tại nhà vừa dễ trồng công dụng tốt như sâm
-
4 cách biến tấu nem chua Thanh Hóa cực đỉnh, bạn đã thử chưa?
-
3 món bánh “giá vỉa hè" nhưng chất lượng chẳng kém nhà hàng 5 sao của Hội An, chỉ cần vài ngàn là đủ