Bánh đậu xanh nhân thịt
Nếu có dịp đến thăm phố cổ Hội An, bánh đậu xanh nhân thịt chính là món đặc sản được nhiều người săn đón và mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Để làm được chiếc bánh này, người ta sẽ cần chọn những phần nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất. Với vỏ bánh làm từ đậu xanh, người làm bánh thường phải chọn đậu xanh hạt nhỏ, ruột vàng và mang đi vo nhiều lần nước sạch trước khi hấp chín. Sau khi đậu xanh đã chín, có thể cho vào máy xay hoặc dùng giã thủ công cho đến khi có bột đậu xanh nguyên chất để nhào cùng nước đường.
Điểm đặc biệt của món bánh này chính là phần nhân làm bằng mỡ, giúp bánh vừa thơm béo vừa không bị ngấy. Thông thường, bánh đậu xanh Hội An được làm thành hình vuông hoặc tròn và in một chữ Hán có ý nghĩa tốt lành bên trên. Cuối cùng, để bánh giòn ngon, họ sẽ cho bánh vào lò nướng đến khi vừa chín tới.
Bánh xoài
Khác với món bánh xoài làm từ những quả xoài chín của Nha Trang, nguyên liệu chính làm bánh xoài Hội An là đường, bột nếp và đậu phộng. Vì bánh có hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn giống trái xoài nên người ta lấy luôn làm tên gọi. Khi cầm chiếc bánh xoài Hội An, bạn sẽ thấy bánh thơm thoang thoảng mùi nếp. Nếu như vỏ ngoài dẻo, trắng thì khi ăn phần nhân bên trong, bạn sẽ cảm nhận được vị đường ngọt thanh kết hợp với gừng cay nồng và béo béo bùi bùi từ đậu phộng.
Để làm được những chiếc bánh xoài, người ta cần nhào bột nếp rang với nước nóng cho đến khi thu được một hỗn hợp dẻo, không dính tay. Sau đó mang đậu phộng đi xay nhuyễn với đường trắng, mè làm nhân bánh. Khi đã cán bột thành những miếng mỏng, phần nhân sẽ được thêm vào và được nặn thành chiếc bánh trắng mịn, nhỏ xinh. Đặc biệt, để bánh xoài không bị dính vào nhau và dễ cầm hơn, người làm bánh sẽ lăn bánh qua một lớp bột mỏng rồi dậy kín trong bao ni-lông và mang đi bán.
Bánh bao bánh vạc
Ngoài tên gọi bánh bao bánh vạc, người ta còn đặt cho món bánh đặc sản Hội An cái tên bánh hoa hồng trắng. Sở dĩ như vậy là do bánh có vẻ ngoài mong manh, trắng mỏng như những cánh hoa hồng. Theo nhiều người truyền miệng thì bánh bao bánh vạc có tuổi đời hơn 100 năm và được bắt nguồn từ một gia đình gốc Hoa tại Hội An.
Để làm vỏ bánh, người ta sẽ sử dụng bột gạo mới vì vừa dẻo vừa thơm. Để bánh trắng mịn, láng mượt và ngon hơn, họ sẽ mang gạo đi xay và lọc qua nhiều lần. Giai đoạn khó khăn và tỉ mỉ nhất khi làm bánh bao bánh vạc có lẽ là nặn bột và tạo hình vì vỏ bánh cần có độ dày vừa phải, dẻo dai. Nếu vỏ quá dày, phần nhân có thể không chín hết và khiến bánh dễ ngán. Thế nhưng lớp vỏ quá mỏng cũng sẽ không giữ được phần nhân bên trong và làm bánh bị vỡ.
Phần nhân bánh bao bánh vạc thường là những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ mua như tôm, nấm hương, thịt heo xay… Khi ăn, người ta thường rắc thêm một chút hành phi và ăn kèm nước mắm chua ngọt.