Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng học cách làm những món ăn này nhé các bà nội trợ.
Nguyên liệu
-Thịt bò loại nạc: 500g
-Cà chua: 3 quả vừa
-Hành lá một ít
-Gừng: 2 củ, hành khô
-Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu
-Thịt bò mua về rửa sạch và được thái từng miếng mỏng vừa ăn.
-Gừng rửa sạch, cạo vỏ và đem giã nhỏ. Sau đó ướp thịt bò với gừng, nước mắm, hạt nêm, mì chính với một tỷ lệ nhất định sao cho vừa miệng trong khoảng thời gian 20 phút.
-Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3cm
-Cà chua cũng được rửa sạch và bổ múi cau
-Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-Cho dầu vào chảo đun sôi, rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào. Để cà chua nhanh mềm, bạn nên cho một ít hạt nêm. Khi thấy cà chua đã chín, cho thịt bò đã ngấm gia vị vào xào. Chú ý thời điểm này lửa phải đỏ. Bạn đảo nhanh tay, khi thấy thịt bò đã săn lại thì bạn đổ nước vào đun sôi.
-Bạn chú ý chỉ đun sôi tầm 5 phút vì để lâu thịt bò sẽ dai và mất ngon. Múc canh ra tô và bạn cho hành lá đã cắt sẵn vào.
Vị chua của cà hòa quyện cùng vị ngọt của thịt bò sẽ đem đến một bữa ăn thơm ngon cho gia đình bạn.
2. Thịt bò cuốn lá lốt
Nguyên liệu
-Thịt bò: 500g đã được băm nhỏ
- 1 bó lá lốt
-Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, mì chính, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
-Thịt bò được ướp với các gia vị theo một tỷ lệ nhất định: 1 muống cà phê bột ngọt, 1 muống cà phê hạt nêm, 2 muống dầu ăn, 1 muống nước mắm ngon, ½ muống hạt tiêu, 1 muống tỏi băm nhuyễn và một ít lá lốt đã được thái nhỏ.
- Lá lốt sau khi mua về, được nhặt sạch từng lá, rửa sạch, để ráo nước nên chọn những lá to sao cho dễ cuốn.
-Thịt bò được ướp trong khoảng thời gian 20 phút. Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì tiến hành cuốn thịt với lá lốt. Trải lá ra một cái thớt ( phần lá nhạt màu tiếp xúc với thịt, phần lá đậm màu quay ra ngoài), cho lượng thịt vừa đủ thịt lên mặt lá rồi gấp 2 mép lá lại với nhau. Nên dùng phần cuống lá ghim vào để cố định. Cứ làm lần lượt như thế cho đến hết.
-Cho dầu vào chảo đun sôi và lần lượt cho cuộn bò vào. Để cuộn bò chín và không bị cháy thì cần để nhỏ lửa và liên tục trở hai mặt cho đến khi cuộn bò chín.
-Món ăn này sẽ kém ngon nếu thiếu nước chấm. Nước chấm được pha theo tỷ lệ: 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 4 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm. Khuấy đều tất cá, nêm sao cho thật vừa ăn.
3. Thịt bò xào hành tây
Nguyên liệu
-Thịt bò: 500g
-Hành tây: 2 củ
-Một ít hành ngò
-4 Tép tỏi
-Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính
-Thịt bò sau khi mua về được rửa sạch, thái mỏng miếng vừa ăn.
-Thịt bò được ướp với tỏi đã bóc vỏ băm nhỏ, một ít nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng thời gian 20 phút. Việc làm này sẽ khiến thịt ngấm gia vị và nhanh mềm.
-Hành tây được gọt vỏ, rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn
-Hành lá, ngò, rửa sạch, cắt khúc
-Cho dầu vào chảo đun sôi, rồi cho hành tây vào xào, cho thêm một ít hạt nêm vào. Chú ý đảo nhanh tay và nhanh chóng cho hành tây ra đĩa.
-Tiếp đến, cũng cho dầu vào chảo đun sôi, cho tỏi đã băm nhỏ và phi thơm. Tiếp tục cho thịt bò vào xào, lúc này lửa phải đỏ, chú ý đảo nhanh tay và liên tục. Khi thấy thịt bò đã săn lại, bạn cho hành tây vào đảo đều và nhanh. Sau đó, bạn cho ra đĩa và rắc hành lá, cùng ngò đã làm sạch
Tác giả: Vân Tiên