Cách chọn đậu phụ ngon và an toàn

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ là món ăn dân dã cho mọi gia đình Việt, có thể chế biến được vô vàn món ăn ngon như đậu rán, đậu nhồi thịt, đậu sốt cà chua,... Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều người e ngại do một số cơ sở chạy theo lợi nhuận đã dùng thạch cao để làm đậu phụ

 Thạch cao không được dùng trong chế biến đồ ăn

TS. Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho biết: Thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…

Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Nhưng bạn cũng không cần vì vậy mà "chia tay" với món ăn thanh mát, thơm ngon này đâu nhé. Chỉ cần lưu ý kĩ một chút trước khi mua, bạn vẫn sẽ có thể chọn được những miếng đậu phụ sạch, không làm từ thạch cao đâu. Theo ông Hoàng Văn Công (Cầu Giấy, Hà Nội), ông đã làm đậu phụ bán được 7 năm và nhận thấy một miếng đậu phụ sạch, thơm ngon luôn có màu trắng ngà, mềm, mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi bạn ăn lớp váng sữa đậu nành khi nóng.

Theo ông, từ xưa, ông bà ta không cần dùng đến thạch cao vẫn có thể làm được đậu phụ, chỉ cần dùng giấm hoặc nước chua của lần làm đậu trước mà thôi. Nhưng giờ đây, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở đã sử dụng thạch cao để làm đậu phụ. Để phân biệt đậu phụ làm từ thạch cao cũng không khó, bạn chỉ cần quan sát màu sắc, mùi vị, độ nặng, dẻo của miếng đậu mà thôi.

Ông Công cũng nói thêm, khi mua đậu phụ, mọi người cần quan sát kĩ về màu sắc, mùi vị, cũng như độ nặng, độ dẻo.

Về màu sắc phải chú ý đến các mặt của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều (loại trừ trường hợp ngâm nghệ).

Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia quá nhiều.

Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay.

Không nên mua đậu rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không. Hơn nữa, đậu rán sẵn thường dùng dầu rán không đảm bảo, thường là dùng dầu đã qua chế biến lại rất nhiều lần.

Tác giả: Nguyen Nhung