Cách làm 4 món ăn từ cá nục 'ngon thủng nồi' mà chị em nào cũng cần phải biết

( PHUNUTODAY ) - Những món ngon từ cá nục khiến bạn phải xuýt xoa

Cá nục chiên sốt cay

Nguyên liệu:

1 con cá nục

5 tép tỏi băm nhỏ

1 thìa canh sốt ớt gochujang

2 thìa canh tương ớt

2 thìa canh nước mắm

1 thìa canh đường

100ml nước lọc

Muối, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Cá nục sơ chế sạch, chặt khúc rồi bổ đôi. Ướp cá với chút muối.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên chín vàng đều hai mặt thì cho ra đĩa.

Bước 3: Trong lúc chiên cá thì cho phần gia vị sốt gồm sốt ớt, tương ớt, nước mắm, đường và nước lọc vào bát hoà tan.

Bước 4: Sau khi chiên cá thì để lại khoảng 2 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm sau đó đổ hỗn hợp gia vị sốt vào đun sôi.

Bước 5: Cho cá đã chiên vào rim rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cá thấm gia vị sốt, thỉnh thoảng lật đều mặt cá. Đun cho đến khi sốt cạn và sánh lại là được.

Thành phẩm:

Cá chiên sốt cay được làm theo cách này sẽ thấm đều gia vị mặn ngọt lại hơi cay cay. Món ăn mặn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm trắng, đặc biệt rất hao cơm. Cách làm món ăn cũng khá đơn giản phải không bạn? Nếu bạn không có sốt ớt gochujang thì có thể thay thế hoàn toàn bằng tương ớt hoặc dùng bằng sa tế cũng đều rất ngon.

Cá nục kho dứa

Nguyên liệu:

- 2 con cá nục

- 1/2 trái thơm (dứa)

- 1 bó hành lá, hành tím

- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu

Cách làm:

- Cá nục làm sạch, thái thành 3 khúc. Rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe nước màu, hành tím băm, đầu hành trắng đập dập. Ướp cá với gia vị thật đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

- Dứa thái lát vừa ăn.

- Cá sau khi ướp xong thì kho cho dứa, ớt trái vào. Thêm 1/2 chén nước vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau 30 phút lật mặt cá cho cá thấm đều gia vị rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.

- Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cá kẹo lại như ý thì cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp. Thời gian kho cá từ một tiếng trở lên cho cá thấm gia vị là được.

Cá nục nướng

Nguyên liệu:

2 con cá nục loại lớn

1 trái ớt xanh hoặc ớt đỏ

Chanh, muối, ớt bột, rượu gạo, bột ngọt.

Cách làm cá nướng ngon

Bước 1: Sơ chế cá nục, ớt xanh

Cá nục bóc bỏ phần mang, nội tạng bên trong rồi rửa sạch, để ráo nước.

Tiếp theo bạn ướp cá nục cùng với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1 thìa cà phê bột ngọt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Sau khi ướp cá được 30 phút, bạn xát ớt bột lên trên thân cá. Tốt nhất bạn nên đeo bao tay nilon để thoa ớt bột lên trên cá.

Ớt xanh rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 2x2cm.

Vắt lấy nước cốt chanh.

Bước 2: Nướng cá nục

Trên một tờ giấy bạc, các bạn cho ớt xanh vào lót ở bên dưới, sau đó xếp cá nục lên trên rồi cuộn tờ giấy bạc lại.

Đặt cá vào trong lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 20 phút, sau đó lấy cá ra và lật lại nướng tiếp 15 phút nữa.

Khi cá đã chín, bạn bỏ giấy gói bạc đi và rưới đều nước cốt chanh lên trên mình cá là được.

Cá nục hấp gói bánh tráng

Nguyên liệu:

- 500g cá nục tươi

- ½ muỗng cà phê tiêu

- 2 muỗng nước mắm ngon

- ½ muỗng cà phê muối

- 1 muỗng đường

- ½ muỗng hành tỏi băm

- 2 quả ớt tươi

- 1 quả cà chua

- Rau thơm, xà lách, rau muống…

- Bánh tráng

Cách làm:

- Cá nục chọn con tươi, bụng còn nguyên. Cắt bỏ ruột và mang, rửa sạch.

- Tiến hành ướp cá với ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 2 quả ớt tươi thái miếng, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng hành tỏi băm, rải cà chua cắt múi cau lên trên bề mặt cá.

- Cho cá vào xửng hấp, hấp cá trong khoảng 15 phút.

- Cá chín mang ra gỡ lấy thịt cuốn cùng bánh tráng và rau thơm, rau muống. Chấm với nước mắm pha, mắm nêm, hoặc có thể chấm với nước từ cá đều rất ngon miệng.

Tác giả: Mai Mai