Canh tôm chua nấu khế
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200 gr
- Khế chua: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá: 2 cây
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ vỏ.
Bước 2: Cà chua, khế rửa sạch, cắt lát. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Phi thơm hành cho tôm vào xào, nêm chút gia vị rồi cho khế vào đảo đều. Cho thêm nước vào nấu sôi.
Bước 4: Canh sôi cho cà chua vào. Nấu sôi lại nêm gia vị, thả hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh hến nấu cà chua
Nguyên liệu:
- 500g hến còn nguyên vỏ.
- 2 quả cà chua.
- 1 bó thì là.
- Muối, hạt nêm, hành khô.
Canh hến nấu cà chua. Ảnh minh họa
Cách làm:
- Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.
- Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến chừa phần cặn ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, đổ hến xào khoảng tầm 3 phút.
- Tiếp theo đổ nước luộc hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Canh chua cá chép
Nguyên liệu:
– 1 con cá chép tầm 1 kg.
– 1 quả dứa.
– 1 quả cà chua, 1 quả ớt cay, 1 quả me.
– Rau mùi tàu, thì là.
– Dầu ăn, nước mắm,ít đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Cá mua ngoài chợ về, sau đó rửa sạch, cắt khúc to, rạch chéo vài đường lên miếng cá.
- Gọt dứa và thái lát vừa ăn. Cà chua bổ dọc và thái múi cau. Ớt thái miếng chéo. Rau mùi tàu và thì là thái khúc nhỏ.
- Cho 1 chút dầu ăn vào chảo rồi đun nóng rồi cho cá vào rán qua.
- Đổ 1 lít nước vào nồi rồi và đun sôi. Cho me vào luộc chín, sau đó dầm trong nồi nước rồi bỏ xác me đi. Bạn cho thêm dứa, cá cùng cà chua vào đun tiếp.
- Cho 3 thìa đường, nắm, hạt nêm vào nồi cá rồi đun sôi trong vài phút. Nếm canh cá nếu vừa miệng, cá chín trắng thì tắt bếp.
- Cho thêm ớt, mùi tàu và thì là vào nồi cá.
- Sau 5 bước thực hiện là bạn đã có bát canh cá sẽ thật hấp dẫn với màu trắng của cá kèm màu đỏ của ớt và cà chua, màu xanh của rau mùi tàu và thì là, màu vàng tươi của dứa, thơm ngon.
Canh dưa cải chua và thịt bò
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò bắp hay thịt bò gân
- Một bát con dưa cải chua
- 1-2 quả cà chua chín
- Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
- Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.
- Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.
- Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.
- Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.
- Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm.
Canh chua sườn với dưa
Nguyên liệu:
1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô
- Bột canh, mỳ chính.
Thực hiện:
Bước 1: Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.
Bước 2: Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.
Bước 3: Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.
Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.
Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng