Cách làm giá bằng hộp sữa đơn giản, giá mập ú trắng giòn, ăn cực an toàn

( PHUNUTODAY ) - Giá đỗ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon trong bữa ăn gia đình.

Giá đỗ có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh hoặc dùng kèm với bún, mì, phở. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lo ngại về chất lượng giá đỗ mua ngoài chợ do có thể bị ngâm hóa chất. Để đảm bảo an toàn, nhiều người đã tận dụng các vật dụng trong nhà để tự trồng giá đỗ.

Giá đỗ trồng bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

100g đậu xanh (đậu đen, đậu đỏ cũng trồng được)

Vỏ hộp sữa giấy 1 lít

Kéo

Cách làm giá đỗ với vỏ hộp sữa

Bước 1: Súc rửa hộp sữa và cắt góc

Súc sạch hộp sữa, dùng kéo cắt 4 góc trên hộp. Công đoạn này cần làm kỹ để tránh sữa còn dính lại, gây hỏng mẻ giá.

Bước 2: Rửa và ngâm đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh, nhặt bỏ hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước khoảng 3 tiếng, sau đó chắt bỏ nước. Sử dụng nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 3:2 để giá nảy mầm nhanh hơn.

Bước 3: Cho đậu vào hộp sữa

Cho đậu đã ngâm vào hộp sữa, đậy nắp và đặt hộp đậu ở nơi tối, tránh ánh sáng.

Bước 4: Tưới nước mỗi ngày

Mỗi ngày đổ nước ngập hộp, để 10 phút rồi dóc ngược hộp để chắt nước ra. Thực hiện thao tác này 2–3 lần/ngày.

Sau 4 ngày, khi hộp căng phồng, cắt hộp để thu hoạch giá. Nhớ rửa sạch và đãi bỏ lớp vỏ đậu trước khi sử dụng.

Lưu ý

Súc rửa hộp sữa thật kỹ, đảm bảo không còn sữa dính lại.

Chọn loại đậu xanh ngon, loại bỏ hạt hỏng để tránh ảnh hưởng đến mẻ giá.

Đảm bảo nước trong hộp được chắt hết sau khi tưới để tránh giá bị thối.

Đặt hộp ở nơi tối để giá phát triển tốt, không bị đổi màu và không bị đắng.

Món ngon với giá đỗ

Giá đỗ xào thịt

Nguyên liệu: Giá đỗ, thịt nạc, tỏi, hành lá, gia vị, dầu ăn.

Chế biến: Thịt nạc rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp thêm một chút mắm, một chút bột canh. Giá đỗ mua về, nhặt qua rễ, ngâm nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, nhặt sạch thái thành đoạn.

Cách làm: Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, thịt chín tới múc ra đĩa. Cho rau giá vào chảo vừa xào thịt để xào, đảo nhanh tay với lửa lớn để tránh rau giá hay ra nhiều nước và nhanh chín khi nấu, nếu bạn đun quá kỹ sẽ khiến rau bị nhũn khi ăn sẽ không ngon. Khi rau giá vừa chín tới cho thịt vào đảo cùng một lúc rồi tắt lửa cho thêm hành lá vào đảo đều. Vậy là xong món giá đỗ xào thịt.

Canh đậu phụ giá đỗ

Nguyên liệu: Giá đỗ, cà chua, đậu phụ, thịt lợn nạc, hành hoa.

Cách làm: Ướp đậu hũ với hạt nêm hoặc bột canh khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Thịt nạc thái miếng mỏng. Đổ dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào qua, đổ nước vào đun sôi. Thả đậu hũ, thịt vào sau đó là giá đỗ, đun lửa to, cho nồi canh sôi trở lại. Sau đó cho hành thái khúc vào là xong món canh ngon đậu phụ giá đỗ.

Giá đỗ xào lòng gà

Nguyên liệu: Giá đỗ, lòng gà, hành khô, rau mùi, hạt nêm, mỡ gà vừa đủ.

Chế biến: Lòng gà làm sạch, thái thành miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Ướp lòng gà với hành với gia vị trong vòng 5 - 7 phút.

Cách làm: Rán mỡ gà cho ra hết mỡ. Khi mỡ gà nóng già, bạn để lửa to, cho lòng gà vào xào nhanh tay. Khi lòng gà chín tới bạn trút giá đỗ vào đảo đều. Nêm chút gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho rau mùi vào, đảo đều rồi tắt bếp. Lấy ra đĩa, dùng nóng rất ngon.

Trên đây là những món ngon được làm từ giá đỗ mà nhiều người ưa thích. Chúc bạn chế biến được nhiều món ăn thật ngon và bổ dưỡng từ giá đỗ dành cho gia đình và người thân nhé.

Tác giả: Vũ Ngọc