Cách làm khoai tây cuộn tôm chiên giòn

( PHUNUTODAY ) - Ngày cuối tuần, mẹ thay đổi thực đơn cho cả bằng món khoai tây cuộn tôm chiên giòn cực dễ làm sau đây nhé.

 Cách 1:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm: 500g
  •  
  • Khoai tây: 1-2 củ to
  •  
  • Sả vắt lấy nước cốt.
  •  
  • Muối, nước mắm, hạt tiêu, rượu trắng, dầu ăn.
  •  
  • Tương ớt.

Cách làm tôm cuốn khoai tây chiên

– Sả bỏ vỏ già ngoài, giã nát vắt lấy nước cốt. Tôm chọn tôm tươi, cắt bỏ râu, lột bỏ vỏ (giữ phần đuôi). Rửa sạch rồi ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút.

– Khoai tây gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 0,5cm. Dùng dao gọt vòng tròn quanh lát khoai thành 1 sợi dài, chú ý gọt khéo để không bị đứt sợi. Sau đó thả sợi khoai vừa cắt vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút cho sợi khoai mềm. 

– Sau đó vớt tôm ra để ráo nước, nêm tôm với nước mắm, nước cốt sả, hạt tiêu, để cho tôm thấm gia vị.

– Cuốn khoai tây vòng quanh tôm cho đến khi hết tôm thì thôi, phần khoai tây thừa có thể cho vào chiên cùng với tôm nhé

– Cuối cùng cho dầu vào chảo đun cho nóng, sau đó thả tôm vào chiên cho chín vàng là được, vớt ra để cho dáo dầu. Khoai tây thừa cũng cho vào chiên cùng luôn.

Món này ăn kèm tương ớt sẽ rất ngon.

Cách 2:

Chọn nguyên liệu cho món tôm cuốn khoai tây ( 4 người ăn)

- 10 đến 12 con tôm to

- 2 củ khoai tây lớn

- 50 gram bột ngô

- 50-70 gram giò sống

- Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu...

- Dầu ăn, tương ớt hoặc sốt Mayonnaise

Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

- Khoai tây gọt sạch vỏ, ngâm nước cho bớt nhựa và chia làm hai loại: Một củ đem luộc chín nhừ

- Một củ bạn bào thành sợi mỏng, nên khéo léo bào càng dài càng tốt bạn nhé. Sau đó tần nhanh qua nước sôi rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh để sợi khoai không bị thâm và mềm, khi cuốn sẽ dễ hơn.

- Với tôm các bạn rửa sạch, bóc vỏ và chỉ đen ở sống lưng rồi để ráo nước, khi lột tôm bạn nhớ giữ lại phần đuôi tôm nhé !

+ Cuộn tôm và khoai tây

- Củ khoai tây sau khi được luộc chín bạn đem nghiền nhuyễn, sau đó trộn cùng bột ngô cùng giò sống, chút hạt nêm, muối và hạt tiêu. Nếu hỗn hợp quá đặc bạn có thể cho thêm chút nước nhé sau đó nhào cho hỗn hợp này thật nhuyễn mịn là được.

- Bước tiếp theo bạn lấy từng con tôm và bọc hỗn hợp này ra phía bên ngoài chỉ chừa lại phần đuôi tôm.

- Bạn lấy từng sợi khoai tây rồi quấn đều lên phần hỗn hợp bọc trên thân tôm ta mới làm ở bước trước.

- Bắc chảo dầu lên bếp và đun cho dầu nóng già, sau đó thả từng con tôm vào, nhớ để tôm ngập hẳn trong dầu thì khoai tây mới được giòn và không bị ngấm nhiều dầu mỡ.

- Chiên tôm với lửa vừa, bạn nên nhớ lật tôm thường xuyên để có thể chín đều và vàng ruộm hết các mặt, khi tôm có màu vàng đẹp mắt thì bạn vớt tôm ra rổ có chứa giấy thấm dầu.

- Cuối cùng bạn trình bày tôm ra đĩa theo ý thích của mình

- Nước chấm tôm chiên bạn có thể dùng tương ớt, sốt mayonnaise nhé hoặc cũng có thể chấm cùng nước chấm tỏi ớt như nem rán.

Mẹo nấu ăn

- Do các nguyên liệu làm món tôm chiên này đều chín rất nhanh lên khi bên ngoài có màu vàng đẹp mắt là bạn có thể vớt ra ngay, nếu để lâu khoai sẽ bị cứng hoặc cháy xém không như ý.

- Khi mua tôm nên mua loại tôm còn sống, tránh không mua tôm đã được bóc vỏ hay tôm đông lạnh sẽ làm giảm độ tươi ngon của món ăn

- Với món tôm chiên này bắt buộc phải có giò sống thì mới giúp món ăn có độ thơm ngon nhất nhé

- Khoai tây nên chọn củ to, màu vàng tươi không bị lồi lõm và đốm xanh.

- Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc cho ít hạt tiêu vì các bé chưa ăn được cay mà.

- Có thể sử dụng khoai lang thay cho khoai tây.

- Khi thái khoai thành sợi, bạn có thể sử dụng nạo để bào sợi khoai tây vòng quanh chu vi khoanh khoai tây đã cắt cho dễ nhé

- Sợi khoai tây càng dài càng dễ cuốn tôm, sử dụng bơ thay cho dầu ăn sẽ khiến món ăn thơm hơn. Dùng tăm để ghim 2 đầu khoai giữ khoai được cố định nhé.

Món tôm cuôn khoai tây hấp dẫn cả về màu sắc lẫn hương vị, không chỉ các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng phải mê tít đó bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món tôm cuộn khoai tây của mình !

Tác giả:

Tin nên đọc