Nguyên liệu làm mứt cà rốt sợi dẻo
- 4 củ cà rốt (400 gr)
- 1 quả cam to hay quả bưởi gọt lấy phần vỏ thái sợi (không dính phần múi)
- 300 gr đường; 100 ml nước lạnh; 1.5 muỗng canh vôi; 1 muỗng cà phê muối
- Lưu ý: Vỏ cam/ bưởi trong món mứt này giúp tạo mùi thơm và khi ăn có vị the nhẹ rất tuyệt vì thế các bạn đừng bỏ qua phần vỏ này.
Cách làm mứt cà rốt sợi dẻo
1. Bạn rửa sạch cà rốt, sau đó gọt vỏ và bào thành từng lát mỏng rồi đem ngâm với nước vôi trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Để có được nước vôi trong bạn chỉ cần lấy một cục vôi sống và pha với 2 lít nước, khấy đều lên để lắng và gạn lấy phần nước trong. Việc ngâm cà rốt vào trong nước vôi sẽ giúp miếng cà rốt bớt cứng và mềm hơn, khi sên mứt sẽ không bị nát. Nếu bạn không dùng nước vôi thì có thể dùng phèn chua để thay thế bằng cách luộc cà rốt trong nước phèn chua khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.
2. Cà rốt, vỏ cam/ bưởi, đường, nước lạnh cho hết vào chảo không dính trộn đều. Để 30 phút cho đường tan.
3. Cho chảo cà rốt, cam/bưởi lên bếp sên lửa vừa, khi nước sôi 5 phút, bạn hạ lửa hơi thấp tiếp tục sên và thỉnh thoảng đảo nhẹ để tất cả thấm đường đều.
Khi nước đường bắt đầu cạn, hạ lửa thấp nhất sên tiếp cho đến khi đường kết tinh khô ráo là tắt bếp.
Chờ mứt cà rốt sợi nguội mới cho vào túi nilon hay hũ thủy tinh đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát.
Tác giả: