Cách làm mứt khoai tây đơn giản đón Tết
Từng miếng mứt khoai tây dẻo dẻo, ngọt ngọt sẽ là món "đắt khách" vào dịp Tết này. Nếu bạn chưa biết cách làm có thế tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu món mứt khoai tây
- Khoai tây: 500g
- Đường trắng: 250g
- Nước vôi trong: 15g
- Vani: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa canh
Cách làm món mứt khoai tây
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món mứt khoai tây
Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng dài theo chiều dọc của củ khoai. Các bạn cứ thái xong 1 củ thì ngâm ngay những miếng khoai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khoai khỏi thâm, sau vớt ra xả qua nước sạch.
Tiếp theo các bạn hòa khoảng 30gr vôi với 2l nước, để cho vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước vôi khoảng 1.5 – 2 tiếng (không ngâm khoai quá lâu, khi sên khoai dễ bị cứng. Còn ngâm ít thời gian, khoai lại chưa kịp cứng, khi sên dễ bị nát). Sau đó vớt ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.
Bước 2: các bước thực hiện món mứt khoai tây.
Đầu tiên, bạn đun sôi 1 nồi nước, cho khoai vào chần trong khoảng 3- 4 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Ướp khoai với đường theo như nguyên liệu đã chuẩn bị. Ướp trong khoảng 3- 4 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.
Sau khi ướp xong, cho cả khoai và nước đường vào chảo rộng. Đun khoai với mức lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều.
Khi đường chỉ còn sền sệt thì lúc này sẽ phải đảo khoai liên tục, nhưng phải nhẹ nhàng để khoai khỏi nát. Đường sẽ dần kết tinh bám trắng vào khoai, khoai trở lên khô ráo và tách rời từng miếng thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani, vẫn tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.
Cho mứt ra mâm, để cho mứt khô ráo và nguội hẳn thì cất vào lọ kín để dùng dần.
Lưu ý khi làm món mứt khoai tây.
- Khi chọn nguyên liệu, bạn chú ý phải mua khoai tây mới rỡ, có màu vàng tươi không bị đốm xanh.
- Bạn có thể dùng các dụng cụ thái rau củ để tạo hình cho miếng khoai theo như ý mình thích.
- Khi đến công đoạn đun khoai với nước đường các bạn phải chú ý điều chỉnh lửa, đảo khoai để tránh trường hợp khoai bị cháy hay bị vỡ.
Từng miếng khoai giòn rụm quện với lớp đường bên ngoài khiến cho bạn ăn mãi mà không biết chán đâu. Mứt khoai tây thích hợp ăn trong những ngày mưa, trời mát và cả để chiêu đãi khách trong ngày tết. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn nhâm nhi cùng với một tách trà đá hay một ly cà phê sữa.
Cách 2
Nguyên liệu
- 1 kg khoai tây
- 500g đường
- 15g vôi tôi
- 1 thìa canh muối
Cách làm mứt khoai tây đơn giản đón Tết
Bước 1 : Sơ chế khoai tây
- Trước khi gọt vỏ khoai tây, bạn nên chuẩn bị chậu nước muối bên cạnh.
- Gọt sạch vỏ khoai tây, cắt miếng tròn và cho vào chậu nước muối ngay lập tức. Và ngâm trong khoảng 20 phút rồi vớt ra
- Hoà 15g vôi tôi với nước, gạn lấy nước trong cho ra ngoai với một cái âu khác
- Sau đó cho khoai tây đã ngâm qua nước muối vào âu nước vôi trong. Ngâm trong vòng 10 – 15 phút ( không nên ngâm lâu, sẽ làm khoai bị dai cứng)
- Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch, rồi cho khoai tây vào nồi sạch để làm bước tiếp theo
Bước 2: ướp khoai tây
- Đổ 500g đường vào nồi khoai tây đã qua bước 1, đảo đều và để ngâm như thế khoảng 4 tiếng. Trong thời gian đó, cứ khoảng 1 tiếng bạn đảo lại khoai cho ngấm đều đường
Bước 3: Hoàn thành mứt khoai tây
- Khi nước đường ngấm với khoai tây ra nước, cho cả nồi khoai tây lên bếp để đảo
- Bạn cho lửa liu riu cho đến lửa to, để khoai tây vừa chín và đường khô lại là xong
Chúc các bạn thành công với món mứt khoai tây nhé!
Tác giả: Phạm Đông