1 - Cách làm nộm dưa chuột kiểu truyền thống
- Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 50 gram đậu phộng rang
- 1 trái chanh
- Ớt , tỏi, rau mùi, rau húng
- Các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, giấm,...
- Cách làm nộm dưa chuột kiểu truyền thống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Dưa chuột chọn mua những trái dưa đặc ruột, ít hạt, vỏ mỏng khi nộm dưa sẽ giòn và ngon hơn. Rửa sạch dưa và ngâm trong nước muối khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại và để ráo.
Dùng dao cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi trái dưa. Thái thành từng miếng vát chéo vừa ăn, không dày cũng không quá mỏng.Cho dưa vào thau, thêm một ít muối vào bóp nhẹ và để yên trong vòng 10 phút. Làm như vậy để dưa được mềm và đậm đà hơn. Sau đó, vắt dưa cho ráo nước muối và cho ra rổ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và nạo sợi. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, để nguội rồi mới bóc vỏ, sau đó giã nát.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa và để ráo nước mới thái khúc để trộn nộm.
Bước 2: Tiến hành trộn nộm dưa chuột kiểu truyền thống
Chuẩn bị một cái chén, cho nước mắm, đường, chanh cùng một ít nước lọc vào. Lượng nước lọc châm thêm có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng. Dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
Cho cà rốt, dưa leo và rau vào một cái thau. Đổ từ từ nước trộm nộm vào. Dùng bao tay ni lông trộn đều rồi cho nộm ra đĩa. Thêm đậu phộng lên trên rồi thưởng thức. Bạn có thể dọn kèm nước chấm cùng bánh phồng tôm.
2 - Nộm dưa chuột rau húng
Nguyên liệu
- 3-4 quả dưa chuột
- 1 bó rau mùi, rau húng
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả chanh
- 100gr lạc rang chín
- 1 thìa đường, nước mắm
- Muối
Cách làm:
Bước 1
Dưa chuột đem rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo nước. Cắt bỏ 2 đầu quả dưa chuột rồi chẻ làm đôi sau đó thái miếng vát chéo không quá dày cũng không quá mỏng. Nếu dưa chuột có nhiều ruột bạn nên khoét bỏ bớt để món nộm được giòn ngon hơn.
Bước 2
Cho dưa chuột vừa thái vào âu và thêm 1 chút muối, bóp nhẹ cho dưa chuột mềm và ngấm muối sẽ đậm đà hơn. Để khoảng 15 phút thì chắt bỏ nước dưa chuột chảy ra để món nộm được khô ráo và không bị ướt.
Bước 3
Tỏi, ớt băm nhỏ, rau mùi, húng quế rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt. Cà rốt gọt vỏ rồi đem bào sợi. Lạc bỏ vỏ rồi đem giã dập.
Bước 4
Cho dưa chuột, cà rốt vào âu sau đó thêm đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi băm, ớt băm, rau thơm và đeo bao tay trộn thật đều nguyên liệu, vừa trộn bạn vừa nếm lại cho hợp khẩu vị rồi để khoảng 10 phút cho nộm ngấm gia vị.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà