Cách nấu cháo sườn ngon, mềm tan, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cháo sườn là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, tuy giản dị nhưng lại rất thơm ngon, bổ dưỡng vì thể được rất nhiều người ưa thích. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn bí quyết làm nên món cháo sườn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình trong ngày hè nóng nực này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gam sườn non.
  • 400 gam gạo tẻ thơm.
  • 20 gam ruốc heo
  • 200 gam nấm bào ngư.
  • Muối, bột nêm, đường, tiêu, bột đao, dầu hào, dầu mè.
  • Hành, sả, tỏi.

Các bước tiến hành

- Bước 1: Chuẩn bị sườn

Sườn non mua về đem rửa sach, cho sườn non cùng một ít nước sạch xâm xấp mặt xương vào một chiếc nồi lớn, mở lửa lớn đun trong khoảng 5 phút để xương nhả bọt bẩn ra. Đem bỏ phần nước bẩn đi. Thêm vào lại 1.4 lít nước sạch, đặt lên bếp, mở lửa vừa, và hầm xương trong 1 tiếng, nêm thêm khoảng 10 gam muối, 60 gam bột nêm, 30 gam đường, 10ml dầu hào, 10ml dầu mè rồi tắt bếp. 

Vớt sườn ra sau đó để nguội, khi sườn đã nguội đem lọc phần thịt và xương riêng ra (chỉ lấy phần thịt)

- Bước 2: Xào thịt

Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho phần thịt đã gỡ ở trên vào xào qua, xúc ra bát để riêng, để thịt được săn và đậm đà hơn.

- Bước 3: Nấu cháo

Đem nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ chân. Tỏi phi thơm với dầu

Gạo tẻ đem xay ra cho mịn, nên đãi sạch gạo rồi ngâm với nước, sau đó xay bột nước thì cháo sẽ được sạch và cũng ngon hơn rất nhiều. Hòa bột gạo đã xay với nước ninh xương rồi cho lên bếp đun. Khi đun bột đến sôi thì cho nên khuấy nhẹ và đều tay.

- Bước 4: Tiếp theo cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Sau đó cho thêm nấm bào ngư vào nồi nấu lửa nhỏ thêm khoảng 30 phút nữa, chao cháo chín và sánh. Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, nước mắm để cho cháo thêm đậm đà, khuấy nhẹ đều cháo, và đun tiếp khoảng 3 - 4 phút nữa là có thể tắt bếp.

- Bước 5: Món cháo của bạn đã hoàn thành rồi, rất đơn giản đúng không? Bây giờ, bạn chỉ cần múc ra bát tô, thêm tỏi đã phi thơm, thêm hành lá, tía tô,... một ít hạt tiêu, bột ớt và cùng gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Một vài lưu ý khi nấu cháo sườn

Trong quá trình nấu cháo, khi đun cháo đến sôi thường có một chút bọt bẩn nổi lên bên trên bề mặt cháo, bạn nên dùng thìa để vớt chúng đi cho cháo được trong và ngon hơn.

Khi ăn, bạn có thể sử dụng chung với nhiều đồ ăn khác như quẩy, trứng vịt lộn, ruốc heo và một số loại rau củ khác món ăn sẽ ngon và bổ dưỡng hơn.

Tác giả:

Tin nên đọc