Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện không ngâm gạo trước
Trước tiên bạn nấu sẵn nước sôi. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa xơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm khoảng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo mềm thơm ngon, thưởng thức ngon hơn khi xôi còn nóng.
Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo trước
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vo sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này gạo nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị cho món xôi.
Bạn có thể nấu một số món xôi ngon như sau:
Xôi đậu xanh nước cốt dừa
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 500g gạo nếp ngon.
+ 200g đỗ xanh đã đãi vỏ.
+ Nước cốt dừa nguyên chất.
+ 1 muỗng cà phê muối.
+ Muối mè.
Cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa:
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước, để qua đêm rồi đãi sạch vỏ, vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo chừng 15 phút.
Bước 2: Cho đậu xanh và gạo nếp đã sơ chế trộn đều với một chút muối, cho vào nồi.
Bước 3: Đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập gạo và đỗ.
Bước 4: Bật nút nấu, sau khi nồi cạn nước thì bạn để khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu một lần, để khoảng 30 phút sau là đã có thể thưởng thức trọn vẹn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện.
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 400g gạo nếp.
+ 150g lạc.
+ ½ muỗng cà phê muối trắng.
+ Nước dừa tươi.
- Cách nấu xôi lạc:
Bước 1: Đun sôi nước, cho lạc vào đảo qua rồi vớt lạc ra để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo chừng 15 phút sau đó trộn đều lạc, gạo nếp với ½ thìa muối trắng.
Bước 2: Đổ gạo và lạc vào nồi, cho nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo rồi bật nút nồi cơm điện như bình thường.
Bước 3: Khi nút cơm nhảy sang chế độ làm ấm thì mở nắp, rưới mỡ gà hoặc mỡ heo vào rồi lại bật nút cho nồi cơm điện nấu lần 2.
Bước 4: Khi nồi cơm tự bật chín lần nữa thì bạn để chừng 15 phút là đã có thể đem xôi ra đĩa thưởng thức rồi đấy.
Những người không nên ăn xôi
1. Người thừa cân, béo phì
Gạo nếp chứa hàm lượng tinh bột và năng lượng tương đương với cơm trắng. Đặc biệt, khi ăn xôi kèm các loại thức ăn như trứng, thịt, xúc xích, tình trạng béo phì càng gia tăng. Do đó, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn xôi để tránh tăng cân không kiểm soát.
2. Bệnh nhân tiểu đường
Gạo nếp nhanh chóng được hấp thụ trong dạ dày, khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột. Đối với bệnh nhân tiểu đường, điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân tiểu đường cần tránh ăn xôi để kiểm soát đường huyết ổn định.
3. Người mới phục hồi bệnh
Sau khi khỏi bệnh nặng, cơ thể còn yếu và cần thời gian phục hồi. Việc tiêu thụ thực phẩm làm từ gạo nếp có thể gây gánh nặng cho dạ dày và làm chậm quá trình hồi phục. Vì vậy, người mới phục hồi bệnh nên ăn những thực phẩm lỏng và dễ tiêu hóa để cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.
4. Người có tiền sử bệnh dạ dày
Tinh bột trong gạo nếp có cấu trúc chắc và khó tiêu hóa, dẫn đến cảm giác no lâu, khó tiêu và ợ nóng. Những người có tiền sử bệnh dạ dày nên tránh ăn xôi và các thực phẩm từ gạo nếp, vì chúng có thể làm tình trạng ợ chua, đầy bụng và đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Thực phẩm có chứa dầu mỡ, tiêu, hành, tỏi đi kèm xôi cũng có thể gây khó chịu.
5. Người có vết thương bị mưng mủ
Những vết thương hở, đặc biệt khi bị viêm, sẽ lâu lành nếu ăn thức ăn dẻo, khó tiêu như xôi. Việc này có thể làm tình trạng viêm nhiễm và mưng mủ trở nên nặng hơn. Người mới phẫu thuật hoặc có vết thương bị sưng viêm nên kiêng ăn xôi và chỉ ăn lại khi các tổn thương đã lành hoàn toàn.
Những lưu ý trên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tránh những tác động tiêu cực từ việc ăn xôi khi đang gặp phải các vấn đề sức khỏe này.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Cách làm rau muống xào tỏi giòn tan, 'ngon đúng chuẩn nhà hàng'
-
Thức ăn chưa hết, nhớ làm cách này để bảo quản được lâu, không lo biến chất, giữ nguyên mùi vị
-
Đàn ông có nốt ruồi đúng chỗ này, giàu nứt đố đổ vách
-
Thịt bảo quản trong tủ lạnh để được bao lâu? Quá thời gian này thịt sẽ thành 'phế phẩm', phải bỏ đi
-
4 thứ trong nhà này nếu để sai vị trí, tiền bạc trong nhà dễ dàng "ào ào chảy ra"