Cách trồng rau bắp cải ngay tại nhà ăn "thả ga": Khó thành dễ

( PHUNUTODAY ) - Với hình dáng tròn trịa mập mạp nhưng không phải là quả, việc trồng loại cây kì lạ này sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các chị em nội trợ.

Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới và là cây rau chủ lực trong họ Thập tự. Cải bắp được trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hóa (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 1-10°C trong khoảng 15-30 ngày tùy thời gian sinh trưởng của giống.

1. Chuẩn bị thời vụ gieo trồng thích hợp

Mua hoặc chuẩn bị cây giống bắp cải. Những cây cứng cáp chịu được lạnh có thể trồng tương tự các giống cây mùa lạnh khác. Thời điểm trồng trong năm phụ thuộc vào nơi bạn sống. 

Bạn nên cố gắng trồng cây giống trong ngày u ám hoặc ngày nhiều mây để giảm thiểu cú sốc của việc trồng lại cây.

 Bỏ đất vào chậu hay thùng xốp, hoặc có thể gieo hạt ở khay giống.

2. Tiến hành trồng

Ươm hạt: Bỏ đất vào chậu hay thùng xốp, hoặc có thể gieo hạt ở khay giống. Sau đó rải hạt giống đã chuẩn bị đều lên đất, sau đó dùng tay để đất phủ kín hạt. Trong thời gian này, bạn nên chú ý thường xuyên tưới nước cho cây, khoảng 8-10 ngày sau, hạt giống sẽ tự nảy mầm. Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15-18 độ C. Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh. Sau 2-3 tuần, cây con bắt đầu ra lá thật, khi cây có từ 4-6 lá thật, bạn hãy khéo léo đánh cây từ khay trồng hạt giống ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Chú ý: nên chọn những cây con khỏe mạnh, mập mạp, cứng cáp để đạt chất lượng tốt nhất.

Đặc biệt, trước khi đưa cây con sang môi trường đất mới bạn nên chuẩn bị đất trồng kĩ càng. Bón lót cho chúng ít phân hữu cơ để những cây con khỏe mạnh nhanh lớn hơn. Sau khi trồng, tưới đẫm nước. Dùng một bình tưới hoặc vòi tưới nước cho cây thường xuyên (trừ hôm trời mưa) cho đến khi hồi xanh. Khi thời tiết ấm áp, cây có thể cần nhiều nước hơn. Sau đó, có thể 5 - 7 ngày tưới 1 lần.

 

Có thể kết hợp với bón thúc bằng phân nước hay phân đạm hòa tan. Tốt nhất nên trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể lớn được. Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá ngoài cùng. Sau 40-50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ đạt chiều cao khoảng 20cm, đây là lúc cây cần tưới nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Bạn nên tạo lớp phủ cho cây để duy trì độ ẩm cũng nhưng đảm bảo cho việc cỏ dại không thể chiếm chỗ cây bắp cải của bạn bằng cách sử dụng rơm hoặc cành cây phủ lên khu vực xung quanh. Từ ngày thứ 45-50 cây bắt đầu cuốn bắp, việc còn lại là cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển và chờ đến ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ những phần lá già đã ngả màu ở dưới.

Phân bón và cách bón phân

– Nếu đất chua (pH<6) mỗi sào bón khoảng 20 – 25kg vôi bột, trước khi bừa ngả.

– Lượng phân bón cho 1000m2: 500 kg phân hữu cơ sinh học

Phòng bệnh: Giai đoạn bắp cải cuộn lá thường có rất nhiều sâu bệnh, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt.

3. Thu hoạch, bảo quản

Sử dụng một con dao sắc, cắt sát nhẹ nhàng để thu hoạch bắp cải khi cái bắp cải cuốn chắc và các lớp bên trong dày đặc. Tránh đợi đến khi bắp cải chín nẫu vì chúng sẽ bị nứt. Độ ẩm quá mức cũng có thể làm cho cây bị nứt, tách.

Bạn có thể thu hoạch một mẻ chồi bắp cải (đường kính từ 5.1đến 10.2 cm), để lại một phần gốc cây làm giống trồng vụ sau.

Sau khi thu hoạch, bạn nên bọc bắp cải trong túi nilon, chọn túi càng rộng càng tốt và bọc kín. Cho vào tủ lạnh để trong ngăn đựng rau củ. Có thể để tươi ngon đến 2 tuần.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang

Tin mới nhất