Mùa trồng cải đã bắt đầu gõ cửa những khu vườn rau sạch trên ban công của các bác nông dân phố. Là trụ cột gia đình, anh Trần Hùng (Chí Linh, Hải Dương) cũng tiến hành trồng rau cải cho vụ mùa mới nhằm đảm bảo bữa cơm sạch và an toàn cho tổ ấm của mình, đồng thời nhằm giảm stress sau một ngày làm việc mệt mỏi
Trước đây, anh Hùng đầu tư sử dụng tới 50m2 ban công tầng 2 và tầng 4 trong nhà để trồng rau sạch. Nhưng sau đấy, do lượng cung rau sạch dư thừa nên anh quyết định thu hẹp khu vườn lại với diện tích 30m2 trên tầng 4, ban công tầng hai anh chỉ dùng để trồng phong lan.
Theo đúng tiêu chí phục vụ bữa ăn gia đình, mùa nào thức nấy, anh Hùng thực hiện ưu tiên gieo trồng các giống cây ngắn ngày, chỉ trồng rau xanh và các rau gia vị, không trồng cây lâu năm. Với rau cải thì giống rất đa dạng. Hiện tại, anh Hùng trồng 6 chậu cải bẹ tỉa lá ngọt, 3 chậu cải bẹ tỉa lá đắng. Với các loại cải nhổ cả cây thì anh Hùng gieo kiểu gối nhau không gieo đồng loạt bởi vì cải lên rất nhanh, nếu gieo đồng loạt sẽ ăn không kịp, dễ bị già không ngon.
Anh để 10 chậu gieo hai loại cải ngọt và cải lú mú (cải để muối dưa có củ), cải ngồng và cải chíp mỗi loại anh trồng vài ba chậu. Rau gia vị anh Hùng trồng mỗi loại một chậu (rau thơm, tía tô, húng chó, diếp cá, rau ngổ, hành, gừng, răm, xà lách, rau mùi). Gần cuối vụ nên rau đay, mồng tơi, rau dền mỗi loại mình giữ lại một ít. Cũng dành một chút không gian ươm để chuẩn bị cho vụ bắp cải, su hào, cải thảo và cải chíp.
Minh Huyền, sinh năm 1987, đang làm việc tại Hà Nội. 2 năm trước, cô cùng anh trai đã cải tạo mảnh vườn trống sau nhà thành vườn rau sạch để bố mẹ không phải mua rau ngoài chợ.
Minh Huyền tâm sự, hằng ngày, cô đọc được nhiều thông tin đáng lo ngại về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính điều này đã khiến Huyền nghĩ đến việc vun vén một vườn rau sạch cho gia đình mình.
Huyền bàn chuyện này với anh trai và được anh ủng hộ nhiệt tình. Lúc đó là mùa xuân, hai anh em ngay lập tức bắt tay vào dọn sỏi đá, cải tạo đất để kịp trồng rau vụ hè.
Cô gái 8X tâm sự, quê nhà cô ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc, cách nơi làm việc khoảng 30 km, nhưng tuần nào Huyền cũng về chăm sóc vườn.
Vườn rau xanh 36m2 trên sân thượng của ông bố trẻ Hải Phòng. Lo lắng về chất lượng nguồn thực phẩm đang sử dụng hàng ngày, anh Vũ Văn Ngọc (35 tuổi, Hải Phòng) mặc dù chưa có kinh nghiệm trong việc trồng rau tại nhà nhưng đã mạnh dạn chi một số tiền không nhỏ để “hô biến” khu ban công sân thượng thành vườn rau xanh mướt.
Với diện tích trồng không lớn, kinh nghiệm cũng chưa có nhiều nhưng chỉ trong 5 tháng trồng rau, anh Ngọc đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với số lượng và chất lượng vườn rau sân thượng của gia đình mình.
La liệt các loại rau như cải bẹ vàng, cà chua, xà lách, rau diếp lưỡi bò, rau diếp thường, cải cúc, rau mùi, cần tây, củ cải, bí ngồi, dưa chuột, dọc mùng,… có mặt trong khu vườn rộng 36 m2 này.
Với diện tích đất có hạn, vợ chồng anh Ngọc đã tận dụng mọi khoảng trống ở sân thượng để trồng rau sạch.
Không chỉ giúp vợ chồng, con cái anh chị có rau sạch để ăn, mà vườn rau trên tầng cao còn là nơi lý tưởng giúp anh chị giải tỏa những áp lực, mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.
Do không sử dụng thuốc hóa học để diệt sâu nên việc diệt sâu phần lớn phải bắt đầu ngay từ bước chuẩn bị đất, bắt sâu thủ công và dùng thuốc sâu sinh học làm từ tỏi, gừng, ớt ngâm rượu. “Phương pháp này tuy vất vả nhưng đổi lại mình lại có được rau thực sự an toàn”- anh Ngọc kể.