Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.
Thế nhưng, không vì thế mà các bà nội trợ không tự tay trồng được những cây rau xanh sạch cho cả gia đình. Chỉ cần quyết tâm và chịu khó mày mò tự làm thì cuối cùng cũng sẽ đạt được thành quả như ý muốn.
Và đối với gia đình chị Lương Dung ở 254/29 Tân Thới Hiệp 07, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh cũng vậy. Chỉ với diện tích 8m² tren sân thượng, vợ chồng anh chị đã gây dựng được một vườn rau nhỏ đủ ăn cho cả gia đình.
Cuối năm 2014, vợ chồng chị Dung hoàn thành căn nhà hiện tại đang ở. Trước khi xây nhà, vợ chồng chị đã có ý tưởng trồng rau trên sân thượng, chồng chị làm nghề xây dựng nên mọi thứ đều được lên kế hoạch cụ thể như bố trí công năng căn nhà, diện tích trồng rau, xử lý kết cấu, chống thấm…
Lo ngại thực phẩm bẩn, chị My cải tạo hành lang chung cư thành vườn rau sạch phục vụ gia đình. Chị mất ba ngày để biến hành lang phía ngoài căn hộ thành vườn rau như mong ước. Ngày đầu, chị thuê thợ nước về đục ầm nhà. Từ sáng đến chiều, thợ mới xong việc đục khoét, dẫn ống nước, đưa máy giặt sang hành lang phòng khác. Xong xuôi, bà mẹ hai con mất thêm một buổi để dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.
Ngày thứ hai, chị vận động chồng đưa đi mua chậu trồng rau, hạt giống rồi chở về ngoại thành đào đấp phù sa, đất màu mỡ. Ngày thứ ba là đóng bàn gỗ, chia đất, xếp chậu lên hành lang, tiến hành ngâm hạt giống bằng nước ấm để sáng hôm sau gieo hạt.
Nhà chị Thu Huyền (quận Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu trồng rau cách đây 3 năm trên ban công. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm, chị trồng đủ loại rau, cà chua, khoai tây, dưa, thanh long...