Nguyên liệu làm măng xào tỏi
- Măng tươi 400 gr
- Tỏi 2 củ
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chọn mua măng tươi ngon, chất lượng
Măng tươi phần củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Bạn không nên chọn măng quá trắng hoặc màu măng vàng nâu, sờ vào bị dính tay, có những đường vân là măng không tươi và có thể bị tẩy trắng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng mua về bạn rửa qua với nước sau đó thái măng thành từng lát vừa ăn. Tiếp đó, bạn hãy đun 1 nồi nước sôi cho vào 1 ít muối, tiếp theo cho măng vào luộc khoảng 45 phút, khi luộc thì bạn mở nắp để độc tố trong măng được bay hơi, sau đó rửa lại với nước, để ráo.
Cách luộc măng không đắng, khử độc tố
Nếu có thời gian, bạn hãy cắt nhỏ và ngâm măng qua đêm, ngày hôm sau khi nấu chỉ cần rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Luộc măng khử độc
Bạn cũng có thể luộc măng qua nhiều lần nước sôi, đến khi ăn thử thấy không còn đắng nữa thì bạn xả lại với nước sạch rồi mang đi chế biến.Tỏi bóc sạch vỏ, ớt rửa sạch sau đó cho tỏi với ớt vào cối giã nhuyễn.
Bước 3: Xào măng
Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng lên thì cho tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó cho măng vào xào chung và thêm vào 3 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 ít nước lọc (khoảng 4 muỗng canh) rồi đảo cho tất cả gia vị phủ đều măng, sau đó đậy nắp để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho măng ngấm đều gia vị.
Sau 10 phút, bạn mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình bạn và trộn đều măng thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho măng xào tỏi ra đĩa và thưởng thức thôi nào, mùi măng thơm, giòn ngon kết hợp với vị cay nồng của ớt và mùi thơm của tỏi, ăn kèm với cơm trắng và 1 chén mắm ớt xanh thì rất ngon. Món ăn dân dã này sẽ cực kỳ kích thích vị giác đấy, bạn nên thử nhé!
Tác giả: Min Min
-
7 điềᴜ mà mọi bà mẹ đều có qᴜyền làm, mà không cần cảm thấy có lỗi với con
-
Rán trứng cứ thêm loại rau này vào chảo, ngừa K lại thơm ngon bổ dưỡng gấp đôi
-
Xào loại rau giàu vitamin D số 1 với loại quả bổ dưỡng này để có món ngon gấp đôi dinh dưỡng
-
Cách xào măng tây thịt bò: Thịt mềm tan, măng giòn sần sật ăn một lần nhớ mãi
-
3 giai đoạn “vàng” phát triển IQ cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ lỡ