Không phải bỗng nhiên người ta gọi nấm là “vua của các loại rau". Sở dĩ như vậy do nấm là loại rau duy nhất có chứa vitamin D, một chất giúp hấp thụ canxi và ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, nấm còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể nên rất tốt cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình giảm cân, thúc đẩy sức khỏe đường ruột…
Ngoài những món ăn thường thấy như nấm ngọc châm trắng xào thịt gà, canh nấm đậu hũ non, miến xào nấm chay, gỏi nấm, lẩu gà… bạn còn có thể kết hợp với trứng để có ngay món ngon “gấp đôi canxi".
1. Nguyên liệu làm món nấm xào hoa hẹ và trứng
- Nấm ngọc châm trắng
- Trứng
- Hoa hẹ
- Tỏi, hạt tiêu
- Gia vị: Muối, nước tương
2. Cách làm món nấm xào hoa hẹ và trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hoa hẹ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi cắt thành những khúc dài khoảng 4cm.
- Cắt bỏ phần chân nấm và tách nguyên liệu thành những miếng nhỏ. Sau đó rửa lại vài lần và ngâm trong nước 10 phút cho nấm sạch.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch sẽ và thái lát.
- Lấy một chiếc bát sạch, đập trứng ra bát rồi nêm thêm một chút muối cho đậm đà. Thêm tiếp 2 thìa nước lọc và khuấy đều cho trứng tan ra.
Bước 2: Xào trứng
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi từ từ đổ trứng vào chiên chín.
- Chờ đến khi thấy trứng dần đông lại thì đảo nhẹ cho nguyên liệu chín đều và gắp ra bát để riêng.
Bước 3: Xào trứng với nấm và hoa hẹ
- Thêm dầu ăn vào một chiếc chảo sạch khác, đun đến khi thấy chảo nóng dần thì cho tỏi thái lát vào phi thơm.
- Khi tỏi trong chảo hơi đổi màu và dậy mùi thơm thì cho nấm vào xào gần chín tới.
- Thêm tiếp hoa hẹ vào rồi nêm nếm cùng 1 thìa cà phê nước tương, một chút muối ăn, hạt tiêu xay.
- Sau khi đảo đều tay thì đổ trứng đã xào chín vào đảo khoảng vài giây thì tắt bếp và cho đồ ăn ra đĩa.
Món nấm xào hoa hẹ và trứng sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn khi kết hợp giữa màu xanh của hoa hẹ, màu vàng của trứng và màu nâu nhạt từ nấm. Món ăn cũng có vị trứng bùi béo, nấm thanh mát và hoa hẹ thơm đặc trưng. Bạn có thể ăn món nấm xào hoa hẹ và trứng cùng cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món nấm xào hoa hẹ và trứng
- Nên chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn, không bị đứt gãy hay dập nát. Nấm ngon thường có phần mũ trắng tươi, không thâm đen, không có vết nhăn và được bao bọc bởi một lớp tơ mỏng.
- Nếu không sử dụng hết nấm ngọc châm trắng, bạn có thể cắt bỏ phần rễ và ngâm thực phẩm vào nước. Tiếp đó, mang bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không làm mất chất dinh dưỡng.
- Khi mua hoa hẹ, nên chọn những cành thẳng, xanh tươi và không có dấu hiệu dập nát. Để bảo quản hoa hẹ, bạn nên cho vào các túi zip kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.N