Cảnh báo: Bé bị sốt có thể t.ử v.ong nếu ăn món này

( PHUNUTODAY ) - Cảnh báo: Bé bị sốt có thể t.ử v.ong nếu ăn món này các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sốt là bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Cách xử lý khi trẻ bị sốt hầu hết những bà mẹ nuôi con nhỏ đều “nằm lòng”. Tuy nhiên, những món ăn phải kiêng kỵ tuyệt đối khi trẻ sốt thì rất nhiều bà mẹ chưa nắm được.

 

Trứng

Trong trứng gà có nhiều có albumin và ovoglobumin. Đây là protein hoàn toàn, dễ hấp thu nên được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn. Tuy nhiên, khi hai chất này đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra rất nhiều nhiệt lượng khiến thân nhiệt tăng cao.

Những người bị sốt, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không được ăn trứng gà nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng. Việc cho trẻ bị sốt ăn trứng gà khiến cơ thể trẻ tăng nhiệt một cách đột biến, khó kiểm soát và hạ nhiệt được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé, nặng hơn có thể thiệt mạng nếu cha mẹ không xử lý kịp thời.


Trước đó, một em bé 5 tuổi ở Trung Quốc đã được mẹ cho ăn trứng gà khi bị sốt để bồi bổ cho cơ thể con mình. Tuy nhiên, sau khi ăn trứng xong, thân nhiệt cơ thể bé tăng cao, con sốt lên đến 41 độ.

Người mẹ đã ngay lập tức đưa con nhập viện. Tại đây, các bác sĩ cho biết khi trẻ bị sốt, cha mẹ tuyệt đối không cho con ăn trứng gà vì như thế trẻ sẽ sốt cao hơn rất nhanh.

 

Nên làm gì khi bị sốt

Uống nhiều nước

Khi cơ thể bị mất nước, các vi rút vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải.

Ăn thức ăn lỏng

Soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.

Đặc biệt, cháo hoặc soup được nấu từ thịt gà –nhất là gà ác- ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng còn giúp cơ thể chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Tác giả: Ngọc Lê