Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên NB.1.8.1 đang khiến giới chuyên gia lo ngại do có biểu hiện không giống các chủng trước đây, với triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa thay vì chỉ ho, sốt, mệt mỏi như thông thường. Biến thể này hiện đã xuất hiện tại Anh, Mỹ, Úc và nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc, Hong Kong và các điểm du lịch phổ biến như Thái Lan, Maldives và Ai Cập.
Triệu chứng khác thường, dễ bị bỏ qua
Theo cảnh báo từ cơ quan y tế Ireland và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể NB.1.8.1 không chỉ gây đau họng, ho, mệt mỏi, sốt, mà còn có thể khiến người bệnh gặp các vấn đề về tiêu hóa như:
Buồn nôn, nôn
Đầy hơi, táo bón
Tiêu chảy, ợ nóng
Đau bụng
Đáng chú ý, một số bệnh nhân còn có biểu hiện đau ngực, khó thở, chóng mặt, mất vị giác/khứu giác, lú lẫn, và phát ban. Những triệu chứng này có thể khiến người nhiễm nhầm lẫn với cảm lạnh, cúm mùa hoặc rối loạn tiêu hóa.
WHO đưa vào danh sách theo dõi
WHO đã chính thức đưa NB.1.8.1 vào danh sách biến thể cần theo dõi do khả năng lây lan nhanh hơn các chủng trước. Mặc dù vậy, hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn. Theo thống kê của WHO, biến thể này chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng số ca nhiễm vào tháng 3, nhưng đến cuối tháng 4 đã tăng vọt lên 10,7% toàn cầu. Riêng tại Ireland, tỉ lệ ca nhiễm do NB.1.8.1 gây ra đã tăng từ 3,7% lên 27,3% chỉ trong vòng 5 tuần.
Ireland duy trì hướng dẫn cách ly
Cơ quan Y tế HSE của Ireland khuyến cáo người dân nên ở nhà tối thiểu 48 giờ sau khi các triệu chứng COVID-19 biến mất hoặc thuyên giảm, đồng thời tránh tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người có sức đề kháng yếu hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao.
Tiến sĩ Lara Herrero, chuyên gia virus học tại Đại học Griffith (Úc), cho biết: “NB.1.8.1 vẫn có những triệu chứng truyền thống như ho, sốt, đau họng, đau cơ, nhưng đi kèm là các dấu hiệu về tiêu hóa khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn.”
Lưu ý cho người chuẩn bị đi du lịch
Vì biến thể này đã có mặt tại nhiều điểm du lịch quốc tế, chuyên gia khuyến cáo người dân chủ động theo dõi sức khỏe trước và sau khi đi xa, đồng thời tránh chủ quan khi gặp triệu chứng nhẹ hoặc khác thường.
Tác giả: Minh Khuê
-
'Baba Vanga của Nhật Bản' tiên tri thảm họa khủng khiếp giữa năm 2025 đến 2030 mới thật sự thảm họa
-
WHO cảnh báo: Phát hiện biến thể COVID-19 NB.1.8.1 lây lan nhanh, khả năng 'né' miễn dịch sau tiêm vaccine
-
9 thực phẩm tăng sức đề kháng, làm sạch phổi để phòng Covid-19, chợ Việt vừa nhiều vừa rẻ
-
2 loại nước giá rẻ bèo nhưng bổ ngang nhân sâm, tổ yến: Người mắc Covid-19 uống vào phục hồi nhanh
-
Covid-19: Nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Thái Lan hiện nay, nguy cơ cao hơn các bệnh truyền nhiễm khác