Chanh leo - thức uống "vàng" tốt cho bà bầu

( PHUNUTODAY ) - Hãy cùng tham khảo những lợi ích tuyệt vời mà chanh dây (chanh leo) mang lại cho bà bầu.

 Thành phần dưỡng chất trái chanh leo 

Chanh leo rất dồi dào vitamin A và vitamin C, đây là nguồn cung cấp Kali và chất sắt dồi dào. Đồng thời cũng là nguồn chất xơ rất tốt .
Ruột chanh leo thường dùng để chế biến nước giải khát, hoặc nước sốt trong một số món ăn. Ruột chanh leo có chứa Protein 1,2-2,4%, Glucid vừa phải (8,5g glucid/100g), thấp hơn một số loại trái cây thông thường khác.
Hầu hết các chất dinh dưỡng của quả chanh leo tập trung ở ruột chanh (áo hạt), còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, khi vào cơ thể hạt chanh leo không tiêu hoá được. Do vậy khi sử dụng nên tận dụng hết phần ruột chanh (áo hạt), không nên uống cả hạt. 

 Ảnh minh họa.

Lợi ích mà chanh leo mang lại cho bà bầu gồm những gì?

Mẹ bầu nên thường xuyên uống một cốc nước chanh leo hoặc ăn những món ăn chế biến từ chanh leo để nhận được những tác dụng tuyệt vời từ loại trái cây này. Dưới đây là những lợi ích mà chanh dây mang lại cho mẹ bầu.

Tăng hệ miễn dịch cho bà bầu

Các chất như vitamin C, beta-cryptoxanthin, alpha-carotene có trong chanh dây là dưỡng chất giúp cơ thể mẹ bầu trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khi mang thai. Do đó, tăng hệ miễn dịch cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Tốt cho xương

Chanh leo là loại thực phẩm rất dồi dào các khoáng chất như phốt pho, sắt, magiê và đồng. Vì vậy, trong quá trình mang thai bà bầu ăn loại trái cây này đều đặn sẽ rất có lợi cho xương của bà bầu và thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ mắc chứng loãng xương, đau khớp.

Giúp điều chỉnh huyết áp cho bà bầu

Trong quả chanh leo còn rất giàu kali – một khoáng chất quan trọng cho cơ thể con người. Kali đóng vai trò như một chất giúp cho mạch máu giãn ra và lưu thông dễ dàng hơn. Vì vậy, mẹ bầu ăn chanh leo đều đặn vừa có thể điều chỉnh huyết áp và có hệ thống tim mạch tốt trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Giảm chứng mất ngủ ở bà bầu

 Ảnh minh họa.

Nhiều bà bầu trong quá trình mang thai thường có biểu hiện của mất ngủ hoặc bị rối loạn giấc ngủ. Do đó, bổ sung một ly nước chanh leo thường xuyên là cách hữu hiệu để giảm chứng mất ngủ. Nước chanh leo giúp các dây thần kinh dịu đi và cảm thấy thư giãn, bớt căng thẳng.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Trong quả chanh leo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoảng chất và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé tron bụng mẹ. Vì vậy, thường xuyên ăn chanh dây trong chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp mẹ có một em bé khỏe mạnh.

Mẹ bầu nên chọn lựa, bảo quản chanh leo như nào là đúng cách?

Khi chọn mua chanh leo, mẹ bầu nên chọn quả có màu sắc tươi tắn, quả to tròn đều, không bị thâm đen có mùi thơm dịu và khi bóp nhẹ thấy hơi cứng.

Còn vấn đề bảo quản chanh leo thì mẹ nên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi ni lông buộc chặt để vào ngăn mát của tủ lạnh. Trường hợp, quả chanh leo đã cắt một nửa thì nên bịt màng nhựa trước khi cho vào tủ mát và nên dùng trong vòng 1 ngày nhé.

Lưu ý, mỗi mẹ bầu chỉ nên dùng 1-2 quả chanh leo mỗi ngày và nên bỏ hạt để tránh các rủi ro cho sức khỏe.

Đối với chanh leo, các mẹ có thể chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng như món cá hồi áp chảo sốt chanh hay có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như thạch, bánh, các loại nước giải khát.

Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang