- Thực phẩm giàu Axit Folic
Axit Folic là dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở bé. Do đó, mẹ nên bổ sung khoảng 400 - 1000 mcg Axit Folic mỗi ngày, qua các thực phẩm như trứng, bắp cải, bông cải xanh, chuối, cam,...
- Thực phẩm giàu Canxi
Khoáng chất Canxi giúp thai nhi phát triển xương, răng chắc khỏe và hỗ trợ quá trình bài tiết sữa ở mẹ. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên bổ sung khoảng 1000 - 1300 mg Canxi/ngày từ các thực phẩm tự nhiên như tôm, cua, trứng, sữa, phô mai, nước cam, hạnh nhân,...
- Thực phẩm giàu DHA
DHA là một axit béo omega-3 tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương của bé; có nhiều trong cá chép, cá trích, cá cơm, cá mòi,... Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ nên bổ sung khoảng 100 - 120mg DHA mỗi ngày.
- Thực phẩm giàu Magie
Magie giữ vai trò ngăn ngừa tiền sản giật, giảm tử vong sản khoa và giảm nguy cơ sinh non. Nhu cầu Magie trong 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng 400mg/ngày. Mẹ có thể tìm thấy khoáng chất này qua các thực phẩm như thịt, hải sản, các loại đậu, rau xanh,...
- Thực phẩm giàu vitamin B
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cũng nên bổ sung vitamin nhóm B như vitamin B1 (khoảng 1,4mg/ngày), vitamin B2 (khoảng 1.4mg/ngày), vitamin B3 (khoảng 18mg/ngày),... Vì nhóm vitamin này hỗ trợ bé phát triển toàn diện về hệ thần kinh, xương, cơ, máu và giúp mẹ giảm nguy cơ sưng phù. Những thực phẩm dồi dào vitamin B như sữa, bánh mì, thịt, giá đỗ, rau cải xanh,...
- Thực phẩm giàu sắt
Sắt tham gia vào quá trình tạo máu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng cần bổ sung sắt với hàm lượng khoảng 30 - 60mg/ngày qua thực phẩm như thịt đỏ, trứng, vừng lạc, rau củ màu xanh đậm,... hoặc viên uống.
- Thực phẩm giàu I-ốt
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cũng nên bổ sung đủ I-ốt với hàm lượng 220mcg/ngày. I-ốt là thành phần tham gia hình thành hormone tuyến giáp Triiodothyronine và Thyroxine, giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển não bộ. Nếu thiếu I-ốt, thai nhi có thể chậm phát triển về thể chất và trí tuệ, đồng thời tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ. Những thực phẩm chứa I-ốt như hải sản, trứng, muối I-ốt,...
- Thực phẩm giàu Vitamin D
Vitamin D có công dụng hấp thu và chuyển hóa các khoáng chất như Canxi, Photpho,... Nếu cơ thể mẹ thiếu vitamin D, thai nhi có thể bị còi xương hoặc gặp tình trạng xương đỉnh đầu (thóp) không khép kín. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung vitamin D khoảng 15mcg/ngày từ các loại thực phẩm như cá, trứng, phô mai,...
Mặc dù chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất để giúp thai nhi hình thành các cơ quan quan trọng nhưng trong giai đoạn này, mẹ thường dễ bị nghén, dẫn đến mệt mỏi và chán ăn. Vì thế, mẹ nên bổ sung sữa bầu vào chế độ ăn để đảm bảo nạp đủ dinh dưỡng, cho mẹ khỏe và bé phát triển tốt.
Mách mẹ sữa bầu Friso® Gold Mum với hệ dưỡng chất hỗ trợ bé phát triển toàn diện với các vitamin và khoáng chất cần thiết như Axit Folic, Canxi, DHA,.... Bên cạnh đó, sữa còn hỗ trợ mẹ tiêu hóa tốt, giảm căng thẳng và mệt mỏi nhờ Magie cùng các vitamin nhóm B.
Với Friso® Gold Mum, mẹ yên tâm kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ béo phì và tiểu đường thai kỳ nhờ sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI = 25). Sữa có 2 hương vị dễ uống là cam tự nhiên và vani thanh nhạt, cho mẹ lựa chọn theo khẩu vị yêu thích.
Ngoài quan tâm đến chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu, mẹ cũng đừng quên chú trọng thiết kế thực đơn ăn uống đầy đủ và khoa học trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ nhé.
Tác giả: Hoài Trang