Chỉ cần ăn cải bó xôi theo kiểu này là đã giúp cơ thể có thêm "thần dược" cho tim, mắt cả đời khỏe

( PHUNUTODAY ) - Cách bạn xử lý cải bó xôi trong bếp sẽ quyết định bạn có giữ lại được lutein - một chất chống lại bệnh tim, mắt cực hiệu quả hay không, theo các nhà khoa học Thụy Điển.

Cải bó xôi (spinach), hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina từ lâu đã được chứng minh là một thực phẩm bổ dưỡng. Thế nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học Linköping (Thụy Điển) phát hiện việc nấu nó thành các món ăn thông thường có thể làm mất đi một số chất chống oxy hóa, nhất là lutein, một chất được chứng minh là "thần dược" đẩy lùi nhóm bệnh tim mạch, bệnh về mắt.

Những thí nghiệm đầy tính bếp núc đã được thực hiện và cuối cùng họ phát hiện ra công thức giữ lại lutein tốt nhất mà những người có nguy cơ bệnh tim, bệnh mắt hay đang mắc các bệnh này nên lưu ý: cắt nhỏ cải bó xôi ra, bỏ nó vào máy xay sinh tố với một chút sữa và thưởng thức như bất kỳ loại sinh tố trái cây nào khác.

Tiến sĩ Rosanna Chung, thành viên nhóm nghiên cứu, lý giải công thức nêu trên: Khi cải bó xôi được vắt thành từng miếng nhỏ, nhiều lutein được giải phóng ra khỏi lá. Vì nhiệt độ là "khắc tinh" của lutein nên việc cứ thế xay nhuyễn nó ra và không thưởng thức dưới dạng nóng sẽ giúp giữ được trọn vẹn chất này. Chất béo có trong sữa sẽ giúp tăng khả năng hòa tan của lutein. Ngoài sữa bạn cũng có thể chọn kem, sữa chua…

Lutein đã được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh là giảm tình trạng sưng mãn tính trong mạch máu của những người mắc bệnh mạch vành, từ đó giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng mà nguy hiểm nhất là cơn nhồi máu cơ tim chết người. Lutein cũng được gọi là "vitamin mắt" vì có thể chống lại các thiệt hại trên mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Food Chemistry.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng dược tính của loại cải này theo những cách sau:

Chống thiếu máu, hạ huyết áp: 80g cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ, cho ¼ muỗng cà phê muối (hoặc 1/2 muỗng cà phê bột nêm), 3g hành tây xắt khoanh. Nấu 3 chén nước còn 1 chén. Ăn xác, uống nước ngày 2 lần. Có thể thêm 50g thịt dê và 3 muỗng gạo rang vừa vàng nấu với 100g cải bó xôi. Trong 3 chén nước nấu nhừ còn 1,5 chén. Ăn 2 lần/ngày. Liên tục trong 3 – 5 ngày.

Chống hoại huyết: 150g cải bó xôi, rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm chung với 1/3 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ. Sao, khử thổ, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống 1 - 4 lần/ngày. Liên tục trong 7 ngày.

Bổ trợ tim suy: 250g cải bó xôi, 150g dây lá chùm bao, 5g cam thảo, sao khử thổ chung 3 thứ, tán nhuyễn. Uống mỗi lúc khát. Liên tục cho tới khi thấy ăn ngủ ngon, hết hồi hộp, mệt đột xuất.

Tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết: 250g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50g cật heo, 50g gan bò, 3g hành tây. Tất cả nấu trong 500ml nước, nêm 1/3 muỗng bột nêm, còn 150ml, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều, liền trong 2 tuần.

Tác giả:

Tin nên đọc