Chớ vội cho muối vào khi xào rau kẻo rau mềm nhũn, không xanh, đây mới là cách xào rau chuẩn nhất

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều bà nội trợ mắc phải sai lầm này khi xào rau khiến mềm nhũn, mất đi hương vị thơm ngon. Hãy học ngay mẹo xào rau cực chuẩn của đầu bếp sau đây:

Những người có kinh nghiệm nấu ăn lâu năm đã khẳng định, bí quyết không phải là nằm ở chỗ phải chần rau, ngâm rau trong nước đá rồi mới xào thì rau sẽ xanh giòn. Đó chỉ là một cách. Nguyên nhân làm cho rau xào thâm xỉn, mềm không giòn còn là do bạn cho muối vào quá sớm.

Có một số chị em thường sau khi phi thơm hành/tỏi hoặc làm nóng dầu ăn xong, thả rau vào thì ngay lập tức ra cho muối (bột canh) vào. Nhưng chính điều này khiến nước trong rau thoát ra sớm hơn, nó làm cho rau nhanh mềm, có màu không xanh.

Do đó, bạn chỉ nên cho muối vào khi rau đã gần chín. Nếu bạn lo lắng việc cho muối vào muộn quá, không kịp ngấm sẽ khiến rau bị nhạt thì khi nấu, có thể thêm một chút xíu nước tương vì nước tương cũng có chút vị mặn, lại khiến món rau xào có thêm hương vị. Lưu ý, không cho nhiều nước tương làm ảnh hưởng đến màu của rau. Khi rau gần chín thì cho muối với lượng phù hợp vào là được.

Ngoài ra, hãy tham khảo thêm mẹo xào rau cực chuẩn sau đây:

Chần qua rau trước khi xào

Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.

Đặc biệt, khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay

Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.

Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.

Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.

Không xào chung với thực phẩm khác ngay từ đầu

Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng... thì cần xào rau riêng. Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ bị nát nhũn, úa vàng.

Lượng dầu để xào cho vừa đủ

Không nên cho quá ít dầu vào xào vì sẽ làm cho rau bị khô, không có độ bóng đẹp như ở ngoài hàng. Nhưng cũng không nên cho nhiều dầu/ mỡ quá sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt.

Tác giả:

Tin nên đọc