Có nên ăn hành tây mọc mầm không?
Hành tây là loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Trong quá trình bảo quản, không ít người gặp tình trạng hành tây mọc mầm. Vậy hành tây mọc mầm có ăn được không?
Hành tây mọc mầm là hiện tượng bình thường. Đây là giai đoạn tự nhiên trong vòng đời của các loại thực vật, không riêng gì hành tây. Về cơ bản, củ hành là giai đoạn nghỉ ngơi của một cây trưởng thành. Khi gặp điều kiện thích hợp, quá trình nảy mầm của hành tây được diễn ra. Thông thường, khi củ hành tây được đặt ở nơi ấm áp, ẩm ướt và nhiều hành sáng thì nó sẽ bị mọc mầm.
Tuy nhiên, củ hành tây mọc mầm ở dưới đất sẽ khác với củ mọc mầm ở nhà bếp. Khi ở dưới đất, hành lấy chất dinh dưỡng từ đất để nuôi dưỡng mầm. Trong khi đó, hành để ở bếp mọc mầm thì dinh dưỡng lấy từ chính củ hành.
Nhiều người cho rằng các loại củ quả mọc mầm sẽ không ăn được. Trên thực tế, không phải loại nào mọc mầm cũng chứa độc. Chẳng hạn như khoai tây mọc mầm sinh ra chất độc hại, không nên ăn. Trong khi đó, hành tây mọc mầm vẫn an toàn để làm thức ăn.
Hành tây mọc mầm có thể ăn được.
Tuy nhiên, hành tây mọc mầm sẽ có sự thay đổi về dinh dưỡng và hương vị. Nó không còn ngọt như hành tươi, thậm chí có vị đắng hơn do đường dự trữ trong tế bào đã được sử dụng để tạo mầm.
Ngoài ra, nếu để hành tây mọc mầm một thời gian dài trong môi trường nóng ẩm, nấm mốc có thể phát triển, gây ra mùi hôi và khiến hành bị hỏng. Khi thấy hành có dấu hiệu bị mềm nhũn, xuất hiện nấm mốc, có mùi khó chịu, có mùi thối, chuyển màu đen thì không nên sử dụng.
Khi bóc vỏ hành, nếu thấy bên trong có lớp bột màu xanh hoặc màu nâu thì nên vứt bỏ vì đó là các bào tử nấm mốc đang phát triển.
Bảo quản hành tây
Để bỏa quản hành tây, bạn chỉ cần để hành ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản hành là 10-15 độ C. Có thể để hành ở rổ và đặt trên kệ cao để không khí lưu thông.
Vào những ngày nóng ẩm và lượng hành không quá nhiều, bạn có thể chọn bảo quản hành trong găn mát tủ lạnh. Hành tây đã cắt ra cần để ở ngăn mát tủ lạnh và nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Không bảo quản hành tây ở túi nilon buộc kín vì nó có thể bị hấp hơi nước và nhanh thối hơn.
Không bảo quản hành tây và khoai tây cùng nhau vì chúng sẽ nhanh hỏng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Nhỏ dầu gió vào gừng tươi: Có tác dụng cực tốt trị cảm lạnh, giảm nghẹt mũi ai cũng thích
-
Áp dụng cách này, tôm để tủ đá cũng rã đông chỉ trong 5 phút
-
Thêm vài giọt này, cơm dẻo thơm như nhà hàng, ít ai biết để áp dụng
-
Khăn mặt bị hôi, nhớt đừng vứt đi: Dùng thứ nước này khăn mặt sạch, thơm như mới
-
2 mẹo nhỏ giúp chiên đậu phụ vàng giòn, không dính chảo, không tốn dầu