Cơm nguội còn thừa đừng bỏ phí, đem làm món này ăn giòn tan

( PHUNUTODAY ) - Với cơm nguội còn thừa bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Những công thức dưới đây sẽ giúp bạn “xử lý” hết cơm nguội còn thừa trong nháy mắt.

Cơm cháy nước mắm mỡ hành

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 1 chén to

- Nước mắm: 1 muỗng canh

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Xì dầu: 1 muỗng canh

- Nước lọc: 3-4 muỗng canh

- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê

- Hành lá thái nhỏ: 1 ít

- Hành khô băm nhuyễn: 1 củ

- Dầu ăn hoặc mỡ lợn

Cách thực hiện

- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn hoặc 1 muỗng canh mỡ lợn đặc vào chảo làm nóng, cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm khoảng 30 giây thì trút ra bát.

- Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ lợn vào làm nóng chảo, cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm, cho dầu hào, xì dầu, nước lọc vào nấu sôi tan hỗn hợp. Tắt bếp rắc chút tiêu xay cho thơm.

- Cho cơm nguội vào chảo chống dính, dàn cơm mỏng đều ra mặt chảo. Lớp cơm mỏng thì khi làm cơm cháy mới giòn.

- Tiếp tục bật bếp lửa nhỏ và nấu đến khi cơm cháy vàng giòn mặt dưới là được. Trong khi nấu thỉnh thoảng xoay miếng cơm cho chín vàng đều đáy.

- Cuối cùng, rưới sốt nước mắm, dầu hào, xì dầu đã nấu vào miếng cơm cháy. Rắc mỡ hành lá lên mặt cơm và ăn nóng.

Bánh gạo rong biển từ cơm nguội

Nguyên liệu

- Cơm: 1 chén

- Mât ong: 2 muỗng canh

- Xì dầu: 50ml

- Rong biển: 1 lá

- Dầu ăn: 100ml

Cách thực hiện

- Đổ một chén cơm lên một lớp màng bọc thực phẩm, dùng một lớp màng khác phủ lên. Sau đó dùng dụng cụ cán bột cán dẹp phần cơm nguội tạo độ dày tầm 0.5cm. Dùng một cái khuôn nhúng vào nước, sau đó ấn vào lớp cơm nguội đã cán mỏng tạo thành những miếng cơm nguội tròn nhỏ.

- Đặt những phần cơm nguội đã tạo hình vào dĩa, sau đó cho vào lò vi sóng quay 1 - 2 phút ở nhiệt độ thấp sau đó lấy ra để nguội khoảng 3 - 5 phút. Tiếp tục cho cơm vào lò, lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi phần cơm cứng lại.

- Cho vào chén 50ml xì dầu cùng với 2 muỗng canh mật ong khuấy đều để tạo gia vị cho bánh. Sau đó dùng chổi phết hỗn hợp gia vị đã pha lên 2 bề mặt cơm nguội đã quay trong lò và ướp trong khoảng 5 - 10 phút cho thấm gia vị.

- Đặt chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn đun sôi, sau đó cho phần bánh đã ướp gia vị vào chiên vàng giòn đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

- Cắt miếng rong biển thành hình vuông nhỏ, sau đó kẹp vào từng miếng bánh gạo.

Bánh gạo giòn rụm, vị mặn mặn ngọt ngọt của xì dầu và mật ong cùng với rong biển sẽ khiến bạn ăn hoài không ngừng được đấy!

Tác giả: Trần Thu Thủy