Cơn sốt quả quê ngày Tết: Dân thành phố tìm mua với giá 65.000 đồng/kg

( PHUNUTODAY ) - Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy mà còn là thời điểm để thưởng thức những món ăn đặc sản. Gần đây, một loại quả vốn quen thuộc ở vùng quê bỗng trở thành "cơn sốt" được dân thành phố săn lùng ráo riết.

Quýt hồng Lai Vung là một trong những đặc sản nổi bật và được yêu thích nhất trong mùa Tết Nguyên đán. Loại trái cây này được trồng tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, và thường cho thu hoạch từ giữa tháng Chạp đến đầu tháng Giêng.

Về hình dáng, quýt hồng Lai Vung có hình cầu, hai đầu hơi dẹp và có đặc điểm vỏ màu hồng cam, đôi khi có xen lẫn chút sắc xanh khi đã chín. Lớp vỏ của quýt rất mỏng, bóng bẩy và dễ bóc, mang lại hương thơm dễ chịu tựa như tinh dầu. Phần ruột bên trong có màu đỏ, mọng nước, với vị ngọt thanh pha lẫn chút chua, tạo nên một sự cân bằng hương vị rất thú vị.

Trên thị trường hiện nay, quýt hồng Lai Vung được bày bán trong các siêu thị và cửa hàng trái cây với mức giá dao động từ 40.000-65.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước và thời điểm cung ứng.

Theo thông tin, cây quýt hồng đã được trồng tại Lai Vung từ đầu thế kỷ 20. Đầu tiên, đây chỉ là một giống quýt bình thường, nhưng nhờ điều kiện đất đai và khí hậu đặc trưng của Lai Vung, loại quýt này đã trở nên nổi bật và trở thành một trong những đặc sản được yêu thích khắp nơi.

Cây quýt hồng đã được trồng tại Lai Vung từ đầu thế kỷ 20

Quýt hồng thường bắt đầu ra hoa vào tháng 3 âm lịch, và sau khoảng 8 tháng, quả sẽ chín vàng. Tháng 12 hàng năm là mùa thu hoạch cao điểm, khi các nhà vườn thu hoạch một cách rộn ràng.

Anh Ngọc, một người trồng quýt ở Long Hậu, huyện Lai Vung, cho biết rằng có những thời điểm cây có thể bị rụng trái nhiều do thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, nhờ vào việc áp dụng quy trình canh tác hữu cơ và tưới nước đúng thời điểm, trái quýt hồng vẫn giữ được độ bóng, màu sắc đều và đẹp mắt.

“Nhà tôi hiện đang sở hữu hai vườn quýt, mỗi năm cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng. Khoảng 2-3 tháng trước dịp Tết, các thương lái thường ghé thăm vườn, đặt cọc và tự thuê nhân công đến để thu hái. Hoặc chúng tôi cũng có thể tự hái và sau đó bán cho các thương lái để họ vận chuyển đi các tỉnh.”

Theo anh Ngọc chia sẻ, quả quýt có lớp vỏ mỏng và mềm, nên yêu cầu người hái cần phải có kỹ thuật khéo léo và thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh làm cho quýt bị trầy xước hoặc hư hại.

Quả quýt có lớp vỏ mỏng và mềm

Trong phong thủy, quýt mang trong mình ý nghĩa đặc biệt, được coi là biểu tượng của sự may mắn. Vì lẽ đó, nhiều người thường lựa chọn quýt hồng để bày biện trên mâm ngũ quả hoặc để tiếp đãi khách trong dịp Tết.

Chị Hồng Trang (quận 1, TP.HCM) cho biết: "So với những loại quýt khác, mình rất yêu thích quýt hồng bởi vì chúng sở hữu màu sắc bắt mắt, vị của chúng hài hòa giữa ngọt và chua mà không quá nghiêng về bên nào. Như mọi năm, mình và các đồng nghiệp thường gom một thùng 50kg để dâng hương và thưởng thức trong dịp Tết, thường thì vào khoảng ngày 18 âm lịch. Nếu bảo quản tốt trong ngăn mát, quýt hồng Lai Vung có thể giữ được độ tươi ngon suốt cả tháng."

Nếu bảo quản tốt trong ngăn mát, quýt hồng Lai Vung có thể giữ được độ tươi ngon suốt cả tháng

Ngoài việc thu hoạch quả, trong vài năm gần đây, các nhà vườn đã sáng tạo biến quýt hồng Lai Vung thành những chậu cây kiểng tuyệt đẹp để trưng bày trong dịp Tết. Mỗi chậu quýt hồng Lai Vung có giá trên 1 triệu đồng, nhưng khách hàng cần đặt trước do số lượng cực kỳ hạn chế. Dù chiều cao chỉ khoảng 1 mét và được trồng trong những chậu nhỏ xinh, nhưng mỗi chậu vẫn có thể mang lại từ 30 đến 50 trái, với hương vị cùng màu sắc không khác gì so với cây quýt hồng truyền thống.

Thông thường, cây quýt phải mất đến 4 năm mới ra trái khi trồng trên đất, nhưng với việc đặt vào chậu kích thước nhỏ, chỉ sau 2 năm giâm cành, cây đã cho trái. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự khéo léo và tay nghề cao từ người trồng. Hơn nữa, để có một cây bonsai đẹp mắt, người chơi kiểng cần có kỹ năng đặc biệt trong việc tạo tán và tạo dáng cho cây.

Tác giả: Trần Thu Thủy