Món ăn cứu đói thời bao cấp nay là đặc sản thành phố, mang đến lợi ích sức khoẻ

13:53, Thứ năm 09/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Bánh đa kê vốn là món ăn vặt đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của không ít thế hệ. Ngày nay, món bánh này đã được nâng tầm trở thành đặc sản trong thành phố, không chỉ mang đến hương vị độc đáo mà còn tốt cho sức khỏe.

Đối với những ai đã từng trải qua tuổi thơ ở quê hương, hẳn không thể không nhớ đến món bánh đa kê, cháo kê hay chè kê... Đây là những món quà vặt thơm ngon ghi dấu ấn đẹp đẽ trong ký ức của nhiều thế hệ. Bánh đa kê có nguồn gốc từ các tỉnh miền Bắc và rất phổ biến tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Dù hình thức không quá bắt mắt và nguyên liệu khá giản dị, món bánh đa kê lại mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Thành phần chính của món ăn này chính là hạt kê. Để chế biến bánh đa kê, đầu tiên người ta sẽ nấu kê. Hạt kê sẽ được giã nhuyễn, sàng lọc để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rồi tiếp đó được ngâm nước và nấu tương tự như cách nấu cơm nếp.

Để nấu kê một cách hoàn hảo, bạn cần phải đảo liên tục để tránh tình trạng bị bén đáy nồi. Quan trọng nhất là đạt được độ sánh như mong muốn. Bánh đa kê sẽ có lớp vỏ bánh mỏng bên ngoài, với phần kê được phết lên trên cùng một ít dừa nạo, đậu xanh và một chút đường để tạo vị ngọt ngào.

Trước đây, bánh đa kê thường gắn liền với hình ảnh của người nghèo, nhưng hiện nay món ăn này đã trở thành một món ăn vặt nổi tiếng tại thành phố. "Mỗi lần thấy những gánh hàng rong bày bán bánh đa kê, mình luôn ghé mua vài chiếc để ôn lại ký ức tuổi thơ. Bánh này thật tuyệt để ăn sáng hoặc làm món ăn vặt vào buổi chiều," bạn Thanh Loan chia sẻ từ Hà Nội.

Trước đây, bánh đa kê thường gắn liền với hình ảnh của người nghèo, nhưng hiện nay món ăn này đã trở thành một món ăn vặt nổi tiếng tại thành phố

Trước đây, bánh đa kê thường gắn liền với hình ảnh của người nghèo, nhưng hiện nay món ăn này đã trở thành một món ăn vặt nổi tiếng tại thành phố

Theo thông tin tìm hiểu, hạt kê, hay còn gọi là Millet trong tiếng Anh, là một trong những loại ngũ cốc nhỏ, có hình dáng tương tự như cây lúa hoặc cỏ lồng. Nguồn gốc của loại cây này bắt nguồn từ Ấn Độ, và hiện nay được trồng rộng rãi tại Ấn Độ, Nigeria cũng như nhiều quốc gia ở châu Á và châu Phi.

Tại Việt Nam, cây kê được trồng ở những tỉnh có khí hậu khô nóng và ít mưa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Trị. Cây kê rất dễ trồng, vì nó cần ít nước và có khả năng chịu hạn tốt.

Trên thị trường, giá hạt kê dao động khoảng 160.000 đồng/kg. Hạt kê có chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid và rất giàu khoáng chất như canxi, photpho. Đặc biệt, hạt kê còn có hàm lượng sắt cao cùng với các vitamin nhóm B như B1, B2.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt kê:

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt kê chứa một lượng dồi dào các hợp chất phenolic, đặc biệt là axit ferulic và catechin. Những phân tử này đóng vai trò như những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực của stress oxy hóa.

Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng axit ferulic có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng, bảo vệ làn da và sở hữu các tính chất chống viêm. Đồng thời, catechin cũng có khả năng liên kết với các kim loại nặng trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng ngộ độc kim loại.

Hạt kê chứa một lượng dồi dào các hợp chất phenolic, đặc biệt là axit ferulic và catechin

Hạt kê chứa một lượng dồi dào các hợp chất phenolic, đặc biệt là axit ferulic và catechin

Duy trì mức đường huyết ổn định

Hạt kê sở hữu chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều chất xơ hơn so với nhiều loại hạt ngũ cốc khác, nhờ đó rất lợi ích cho việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không làm tăng đường huyết. Điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Giảm cholesterol xấu

Hạt kê chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp tạo ra một chất nhớt trong ruột, từ đó hấp thụ chất béo và hỗ trợ giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Thêm vào đó, protein có trong kê cũng góp phần làm giảm cholesterol. Một nghiên cứu thực hiện trên chuột bị tiểu đường loại 2 cho thấy, khi chúng ăn chế độ giàu chất béo kết hợp với protein chiết xuất từ kê, nồng độ triglyceride giảm và nồng độ adiponectin cũng như cholesterol HDL (tốt) được cải thiện đáng kể so với nhóm đối chứng.

Bảo vệ tim mạch

Hạt kê góp phần ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Hơn nữa, hạt kê cũng hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể.

Hạt kê góp phần ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Hạt kê góp phần ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Giảm cân

Chế độ ăn uống giàu chất xơ và ít carbohydrate có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Do vậy, việc bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt kê, gạo lứt, lúa mì, yến mạch và lúa mạch là rất quan trọng để duy trì vóc dáng cân đối.

Giúp lành vết thương

Hạt kê chứa nhiều hợp chất hạ đường huyết, chất chống oxy hóa và chất kháng viêm, nhờ đó hỗ trợ quá trình làm lành vết thương một cách hiệu quả.

Ngừa ung thư

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm mạnh mẽ, hạt kê có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy