Công dụng của bí ngô đối với sức khoẻ
Bí ngô có lượng calo thấp và chỉ cung cấp 26 calo mỗi 100 gram; Không chứa chất béo và cholesterol; giàu chất xơ và vitamin chống oxy hóa như vitamin A, C và E.
Bí ngô là một nguồn dữ trữ tuyệt vời flavonoid polyphenolic như beta-carotene, cryptoxanthin, lutein và zeaxanthin, cung cấp khoảng 246% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; giàu vitamin B như folates, niacin, vitamin B6, thiamin và axit pantothenic.
Hạt bí ngô rất giàu protein, khoáng chất và vitamin, và có lượng calo cao cung cấp khoảng 559 calo, 30 gram protein, 110% nhu cầu hàng ngày của sắt, 31% niacin, 17% selen, 71% kẽm, v.v. Trong hạt có chứa tryptophan, axit amin thúc đẩy tăng cường sức khỏe.
Bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp tiêu hóa
Bí ngô có chứa vitamin và pectin có thể loại bỏ các độc tố và vi khuẩn có hại khác trong cơ thể đặc biệt là chất kim loại nặng như chì, thủy ngân và các nguyên tố phóng xạ; pectin bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn, phù hợp cho bệnh nhân dạ dày.
Tốt cho thị lực
Carotenoids trong bí ngô giữ cho thị lực tốt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Giảm cân
1 cốc bí ngô chứa 50 calo nhưng nó cung cấp 3 gram chất xơ giúp cho dạ dày no lâu hơn với lượng calo thấp hơn do đó giúp giảm cơn đói và giảm cân.
Có lợi cho tim mạch
Các phytosterol trong bí ngô giúp giảm LDL hoặc cholesterol xấu.
Bảo vệ da
Các carotenoit trong bí ngô trung hòa các gốc tự do và giữ cho da không bị nhăn, trì hoãn lão hóa.
Cải thiện tâm trạng
Hạt bí ngô có chứa axit amin tryptophan, sản xuất serotonin giúp cải thiện tâm trạng. Ăn một nắm hạt bí ngô sẽ khiến tâm trạng của mọi người trở nên vui vẻ.
Cân bằng điện giải
Một chén bí ngô nấu chín có nhiều kali hơn một quả chuối. Kali phục hồi cân bằng điện giải của cơ thể sau khi tập luyện nặng và cũng giữ cho cơ bắp hoạt động tối ưu. Kali cũng giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Tốt cho xương
Hàm lượng kẽm trong bí ngô giúp cải thiện mật độ xương trong khi canxi và phốt pho làm cho xương chắc khỏe. Bí ngô và hạt bí ngô làm giảm viêm trong viêm khớp.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí ngô rất giàu hàm lượng vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
Phát triển não bộ
Bí ngô chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.
Tốt cho sự phát triển thai nhi
Những chất trong hạt và hoa bí ngô giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai.
Sai lầm khi ăn bí đỏ
Ăn bí ngô liên tục
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí ngô quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí ngô chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi. lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
Ăn bí ngô đã già và để lâu
Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn bí ngô khi bị rối loạn tiêu hóa
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí ngô vì hàm lượng chất xơ trong bí ngô quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Bảo quản bí ngô đã nấu trong tủ lạnh
Không bảo quản bí ngô đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí ngô sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Tác giả: Mai Mai
-
4 con giáp nam có thói lăng nhăng bạc tình, "đứng núi này trông núi nọ" khiến vợ khổ cả một đời
-
Cận cảnh chiếc váy cưới tuyệt đẹp được chuẩn bị trong 6 tháng của Đường Yên
-
Ở đời, hãy sống để chính mình hạnh phúc, đừng sống vì sự ngưỡng mộ của người khác
-
3 con giáp tài vận thịnh vượng bất ngờ, làm 1 hưởng 10, thu nhập khủng hết cỡ trong nửa năm đầu 2019
-
Đừng bao giờ mua thịt lợn có những dấu hiệu này và những điểm cần chú ý khi chọn mua thịt lợn