Quả thanh mai có tác dụng gì?
Trong Đông Y, quả thanh mai có vị chua và hơi ngọt, có tính bình, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi, quả thanh mai được ghi để dùng làm thuốc lần đầu tiên trong cuốn sách Khai Tống bản thảo.
Sau đó công dụng của quả thanh mai được dùng làm thuốc cũng được ghi trong y thư Bản thảo cương mục. Tài liệu cổ ghi lại rằng, quả thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có công dụng tán ứ, thanh thấp nhiệt.
- Chữa bệnh đường tiêu hóa: Quả thanh mai được thu hái, phơi khô làm thuốc chữa bệnh đau bụng, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa. Cách dùng là dùng lấy khoảng 8-12g quả thanh mai khô đem sắc với nước uống trong ngày. giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Chữa bệnh ngoài da: Vỏ và thân của cây thanh mai đem phơi khô, sắc nước uống cũng giúp chữa bệnh lở ngứa, viêm loét ngoài da, ngộ độc thạch tín.
- Tăng cường sức khỏe: Khi sử dụng quả thanh mai đúng cách còn giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho sức khỏe đôi mắt, làm đẹp da, chống lão hóa cực hiệu quả.
- Giải nhiệt, cung cấp năng lượng: Vào mùa hè, người ta thường ngâm quả thanh mai với đường phèn để dùng làm nước uống giải nhiệt, giải độc, mát gan. Quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất giúp bù đắp lại lượng nước và muối khoáng bị mất vào những ngày thời tiết nóng. Khi mệt mỏi là được uống một ly nước thanh mai thanh mát, ngọt ngào thì chắc chắn ai cũng sẽ tỉnh táo và sảng khoái hơn rất nhiều.
- Tăng sức đề kháng, phòng bệnh: Quả thanh mai cung cấp nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin C giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bổ phổi, tiêu đờm. Đặc biệt, quả thanh mai rất tốt để ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ngăn ngừa béo phì, thừa cân.
Nguyên liệu cần có để làm thanh mai ngâm đường
- Quả thanh mai: 1kg
- Đường trắng: 600g
- Muối: 1 thìa cà phê
- Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp
Cách chế biến món thanh mai ngâm đường
Dưới đây, là các bước làm thanh mai ngâm đường:
Bước 1: Lưu ý các bạn nên chọn những quả thanh mai tươi, đỏ mọng và không bị dập nát. Sau khi mua thanh mai về các bạn rửa sạch dưới vòi nước, lưu ý rửa nhẹ nhàng vì thanh mai rất dễ bị nát.
Bước 2: Tiến hành ngâm thanh mai với nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho sạch chất bẩn, sau đó vớt thanh mai ra rổ để cho ráo nước.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm siro thanh mai, các bạn chuẩn bị lọ đường cho theo tỷ lệ 1:0,8 hoặc 1:1 tức là 1kg thanh mai và 8 lạng đường, tùy theo gia đình ăn ngọt hay ăn vừa.
Lưu ý để siro thanh mai ngon và không bị váng khi ngâm, các bạn nên cho 1-2 thìa cà phê muối tinh vào trong lọ, đối với mơ hay bất kì loại quả nào khi ngâm các bạn cũng thực hiện như vậy. Sau 1 tháng trở đi, hoặc đường tan gần hết có thể sử dụng.
Cách dùng siro thanh mai: Hòa siro thanh mai cùng với nước ấm khuấy đều rồi cho thêm đá viên và thưởng thức nhé. Vào những ngày thời tiết nắng nóng thưởng thức ly đá me thơm ngon quả là tuyệt vời đúng không các bạn.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà