Công thức làm canh chua ghẹ nấu dọc mùng ngọt mát mùa hè
Không giống như món ghẹ rang muối ớt, món canh ghẹ có vị ngọt đậm đà, nước canh trong veo, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt giúp đánh thức vị giác đã ngủ quên bởi cái nắng hè oi bức. Chiều hè oi bức thế này, bạn đừng quên đi chợ mua nguyên liệu về học cách nấu canh chua ghẹ để bữa cơm của cả nhà thêm rôm rả nhé.
Nguyên liệu:
- Ghẹ: 3 con, xem ngay cách chọn ghẹ ngon.
- Dứa: ½ quả
- Cà chua: 1 quả to
- Dọc mùng: 500g
- Dấm bỗng: 100ml
- Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Dọc mùng sau khi mua về, bạn đem rửa sạch cho hết đất cát và bụi bẩn. Tiếp theo, bạn tước sạch phần vỏ bên ngoài, và thái vát thành các miếng vừa ăn. Sau đó, bạn bóp dọc mùng với dấm gạo và muối hạt. Lúc này, dọc mùng sẽ mềm, dai và xẹp lại. Bạn rửa dọc mùng với nước sạch nhiều lần cho hết vị mặn rồi dùng tay vắt cho hết nước.
– Cà chua bạn đem rửa sạch, bỏ núm, thái hạt lựu. Hành tím thì bóc vỏ, băm nhỏ, sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Dứa bạn đem bổ làm tư, thái miếng mỏng. Rau mùi tàu, hành hoa bạn nhặt lá úa, giá rồi rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần cọng hành màu trắng thì bạn giữ nguyên để trang trí cho đẹp mắt.
– Ghẹ sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, tách bỏ phần yếm và mai rồi để ráo nước.
Bước 2: Thực hiện
– Bạn đun sôi một nồi nước, cho vào đó 3 thìa giấm rồi cho dọc mùng vào chần qua để loại bỏ hết vị ngứa có trong dọc mùng, sau đó bạn vắt lại cho khô.
– Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, phi tơm hành tím và sả băm lên rồi cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ, bạn cho ghẹ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm nước canh đủ dùng.
– Khi canh sôi, bạn cho thêm dứa vào, đợi canh sôi lại lần nữa thì bạn thêm khoảng nửa thìa cà phê đường và giấm bỗng vào để nồi canh có vị chua ngọt dịu nhẹ rất dễ chịu. Bạn tiếp tục đổ dọc mùng và phần cọng hành trắng vào nồi canh, khi canh sôi lăn tăn, bạn tắt bếp, thả hành hoa và mùi tàu vào là nồi canh là có thể ăn được rồi đó.
Cách 2:
Nhuyên liệu:
- Ghẹ: 3 - 5 con
- Rau muống
- Rau nhút (rau rút)
- Kèo nèo
- Giá đỗ
- Chuối bào
- Bạc hà (dọc mùng)
- Đậu bắp
(Mỗi loại một ít)
- Khóm (dứa): 1 miếng nhỏ
- Hành hoa
- Cà chua
- Rau ôm (ngổ)
- Ngò gai (mùi tàu)
- Me cục vàng: 20 gr
- Tỏi khô: 5 tép
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Ghẹ sơ chế sạch, tách mai, chặt làm đôi,
- Rau muống, rau nhút, giá các bạn nhặt, rửa sạch, để riêng.
- Kèo nèo rửa sạch cắt khúc ngắn.
- Chuối bào rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Hành hoa, rau ôm, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Khóm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.
- Đậu bắp rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Nếu các bạn sử dụng cả bạc hà thịt tước vỏ, cắt miếng, xóc qua muối rồi rửa lại thật sạch, vớt ra để ráo nước.
- Me các bạn ngâm vào trong nước rồi bóp nhuyễn, lược bớt hạt.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào cùng để lên màu đẹp. Tiếp đó các bạn cho dứa vào đảo đều, thêm nước.
- Tiếp đó các bạn cho ghẹ vào và đun với lửa vừa.
- Khi ghẹ chín các bạn cho nước me nồi nêm đường, hạt nêm muối vừa ăn.
- Cho rau muống, nhút, kèo nèo, giá, chuối, bạc hà, đậu bắp vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Kiểm tra thấy đậu bắp chín và chuyển màu xanh thì các bạn tắt bếp. Cho hành hoa, rau ôm, ngò gia lên trên. Canh chua thường có ớt tươi và vị hơi cay, bạn nào thích thì cho thêm vào, tùy khả năng ăn cay. Ai không thích thì thôi nhé.
- Múc canh chua ghẹ ra tô và thưởng thức thôi.
Chúc các bạn thành công1
Tác giả: Phạm Đông