Công thức nấu chè khoai môn cho mùa hè

( PHUNUTODAY ) - Bạn có biết trong mùa hè này, loại chè nào sẽ thật phù hợp cho cả gia đình để giải nhiệt và tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Công thức nấu chè khoái môn cho mùa hè

Để giúp cho các bạn có những công thức nấu chè thật thơm ngon mà lại bổ dưỡng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu chè khoai môn thơm ngon cho mùa hè này nhé!

Công thức nấu chè khoai môn cho mùa hè

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 450 g khoai môn

– 250 ml nước cốt dừa

– 100 g đường

– 110 g bột báng

– Muối

Công thức nấu chè khoai môn cho mùa hè

 

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế khoai môn

+ Khoai môn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông nhỏ như ngón tay cái đồng thời chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng cắt miếng đến đâu ngâm nước tới đó.

+ Ngâm khoảng 2h rồi vớt ra rổ để ráo nước. Trong cách nấu chè khoai môn nếu bạn dùng khoai sọ thì nên rửa kĩ với nước muối rồi xả lại cho sạch do khoai sọ có tính nhớt và có thể gây ngứa.

Lưu ý: Sau khi khoai ráo nước, bạn nên hấp sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn.

Bước 2: Hấp khoai

+ Sau khi sơ chế khoai xong bạn cho vào nồi cùng với 70g đường và 100ml sữa tươi. Cách làm này giúp cho khoai tăng thêm vị ngọt và béo, điều quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai có vị ngọt tương đồng nhau, tránh tình trạng nước thì ngọt mà cái thì nhạt mất ngon.

+ Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa cho khoai vừa chín thì tắt bếp. Luộc khoai như này giúp khoai chín và ngấm đường mà không bị nát như khi bạn nấu chung với nếp, nêm chút muối cho đậm đà.

Bước 3: Chế biến nước cốt

+ Nếu bạn mua được rồi thì dừa nạo bạn có thể giảm bớt từ 300g xuống 100g tùy theo lượng chè.

+ Nếu không bạn cho 1 bát nước sôi vào 300g dừa tươi rồi vắt lấy nước cốt để riêng ra bát. Tất nhiên cách làm chè khoai môn dừa tươi sẽ ngon hơn là dùng nước cốt dừa đóng lon.

Bước 4: Bột năng

+ Để làm bột năng, bạn hòa tan hoàn toàn vào nước lạnh, đừng dùng nước nóng vì như vậy bột năng sẽ bị vón cục.

+ Sau đó cho khoảng 1 lit nước vào nồi đun sôi cùng với bột năng. Khi nước sối dùng đũa khuấy thật đều tay, cho thêm lá dứa (nếu có) đã rửa sạch vào tăng mùi thơm.

Bước 5: Gạo nếp:

+ Chuẩn bị gạo nếp đã ngâm trước qua đêm, vo lại, đãi sạch rồi bỏ vào nồi lá dứa bột năng, cho thêm chút nước cốt dừa vào nấu chung.

+ Khi nếp chín bạn thêm 100g đường cùng nước cốt lá dứa vào tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp. Tán hạt nếp cho nhuyễn giúp cho chè sau khi nấu dẻo và ngon hơn.

+ Đun gạo nếp nhỏ lửa, khi nào thấy toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn và dẻo thì cho hết số khoai môn vừa luộc ở trên vào.

+ Các bạn cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 300 ml nước cốt dừa vào nấu cùng, khuấy đều, nhẹ nhàng tránh cho khoai bị nát. Khi nào thấy khoai trộn đều với nếp thì đun thêm vài phút cho khoai thấm đường sau đó tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm:

Lúc thưởng thức, bạn múc chè ra bát, cho vài sợi dừa nạo tươi lên trên! Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

Tác giả: Nguyễn Thúy Quỳnh